Công thức làm tai heo ngâm chua ngọt
Tai heo ngâm chua ngọt là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Đây là món ăn không thể thiếu trong những ngày giỗ, Tết. Không cầu kỳ cũng không quá khó khăn, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món tai heo ngâm thơm ngon này.
Nguyên liệu
- Tai heo: 1 cái.
- Rau tiến vua: nửa lạng khô
- Cà rốt : 1 củ vừa
- Ớt sừng, ớt cay
- Tỏi: 5 củ cô đơn
- Hành khô: 3 củ
- Muối
- Đường
- Gừng
- Giấm nếp
- Đá lạnh
- Nước lọc
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Tai heo mua về rửa sạch, cạo hết phần chất bẩn phía trong tai. Rửa cùng muối hạt và chanh cùng chút rượu trắng giúp khử mùi cho tai heo. Rồi đem luộc chín cùng 1 tép gừng, 1 xíu hạt nêm,1 thìa canh giấm và 1 củ hành khô trong vòng 20 phút.
Sau khi tai heo chín thì ngâm ngay vào tô nước đá lạnh ( giúp tai heo giòn hơn).
Khi đã ngâm xong thì thái tai heo thành miếng vừa ăn, sau đó bóp cùng đá lạnh – đường – giấm. Việc bóp này giúp loại bỏ mỡ thừa trong tai heo, khi ngâm sẽ không bị nhớt hay nhanh hư. Rửa lại tai heo bằng nước lọc và để ráo.
Rau tiến vua ngâm cho nở mềm và cắt theo thỏi tựa ngón tay. Nên ngâm rau thay 2-3 lần nước, ngâm bằng nước lọc nguội. Sau đó chần trong 10 giây với nước ấm. Không dùng nước sôi sẽ làm nhũn rau, mất độ giòn.
Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch cắt khúc tuỳ theo khẩu vị
Ướp cà rốt – rau tiến vua cùng 1 muỗng đường + 1 muỗng dấm và 1/3 muỗng bột canh và 1 bát con đá lạnh
Tỏi 5 củ thái lát.
Ớt sừng thái lát, ớt cay thái nhỏ
Hành củ thái lát
Pha nước ngâm chua ngọt
- 10 muỗng canh đường
- 5 muỗng canh giấm
- 1 muỗng canh muối
- Nửa lít nước lọc.
Đun sôi hỗn hợp và để thật nguội
Tiến hành ngâm và bảo quản
Sau khi tai heo đã khô ráo hoàn toàn thì cho vào trộn đều với hỗn hợp rau củ đã ướp. Cho vào hũ thuỷ tinh.
Sau đó cho nước ngâm chua ngọt vào, đậy kín bình và để vào ngăn mát tủ lạnh
Sau 2 ngày là tai heo cùng rau củ ngấm và bắt đầu dùng được.
Khi lấy ra dùng mọi người cho thêm lạc rang cùng lá chanh thái sợi sẽ giúp món ăn bắt vị hơn rất nhiều.
Thành phẩm
Tai heo chua ngọt cực giòn, cực ngon có thể ăn không hoặc cuốn kèm với bánh tráng bún.