Công thức làm các món mứt cho ngày Tết

  • Ngày đăng: 26/12/2022
  • 12:33

Bánh mứt được xem như 1 nét truyền thống của dân tộc mỗi dịp Tết đến xuân về, ngồi quây quần bên gia đình nhâm nhi vài miếng mứt uống ngụm trà thì còn gì hạnh phúc bằng. Hãy cùng Cà Tím vào bếp làm ngay những món bánh mứt này nhé!

Mứt dừa truyền thống

Nguyên liệu:

  • Cùi dừa: 1kg
  • Đường trắng: 1kg
  • Vani: 1 – 2 ống nhỏ

Cách làm:

  • Chọn dừa non, gọt bỏ lớp vỏ màu nâu, nạo theo vòng tròn để có sợi dừa dài
  • Cho nước sạch vào rửa thật sạch dừa đã nạo. Rửa đi rửa lại nhiều lần cho tới khi dừa hết dầu, nước rửa chuyển từ màu trắng đục chứa dầu tới trắng trong không dầu là được.
  • Vớt ra rổ để thật ráo nước
  • Cho đường vào trộn đều với dừa nạo rồi ướp khoảng 8 tiếng. Dùng đũa đảo đều cho đường ngấm vào dừa và tan dần. Tổng thời gian ướp khoảng 12 tiếng là đường tan hết hoàn toàn, sợi dừa ngấm đường có màu trắng trong
  • Dùng một chiếc chảo rộng có đáy dầy để sên dừa. 1kg dừa bạn nên sên làm 2 mẻ để dễ đảo, tránh bị cháy
  • Cho dừa cùng nước đường vào chảo. Bật lửa to để sên. Tới khi thấy nước đường sôi, vặn lửa nhỏ lại, sên đều tay, liên tục
  • Khi thấy nước đường can, cho vani vào, đảo đều, sên thật nhanh tay, liên tục, lửa để mức nhỏ nhất, sên cho tới khi thấy đường bám vào sợi dừa thành các hạt li ti thì tắt bếp, đổ dừa ra trải khắp mặt mâm rộng cho nguội là được

Mứt đủ đủ xanh

Nguyên liệu:

  • Đu đủ xanh ương
  • Đường cát trắng
  • 1 bát nước vôi trong
  • 1 chút muối
  • 1 chút vani
  • 1 cục nhỏ phèn chua

Cách làm:

  • Gọt sạch vỏ đu đủ, bổ đôi và cắt bỏ phần ruột đu đủ và đem thái sợi to bằng đầu đũa. Ngâm đu đủ trong chậu nước muối loãng 15 phút thì vớt ra rửa lại cho sạch.
  • Đổ đu đủ vào âu to rồi cho 1 thìa cà phê muối, xóc đều sau đó bạn dùng tay bóp kỹ vài phút cho đu đủ mềm, rửa lại thêm một lần nữa.
  • Cho đu đủ vào âu sau đó đổ nước vôi trong ngập đu đủ, ngâm 3-4 tiếng rồi đem rửa sạch cho hết mùi vôi.
  • Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 cục nhỏ phèn chua vào cùng, tiếp theo bạn cho đu đủ vào chần sơ qua khoảng 1 phút là vớt ra ngay, ngâm đu đủ vào chậu nước lạnh 5 phút cho nguội, vớt ra để thật ráo nước.
  • Cho đu đủ vào âu rồi cân lên, cứ 1kg đu đủ bạn cho 600-700gr đường. Trộn đều và ướp đu đủ khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm. Thi thoảng nên đảo đều để đu đủ ngấm đường hơn
  • Đổ tất cả nguyên liệu vào chảo và bật bếp nấu cho nước đường sôi lên, tiếp tục đun lửa liu riu và thi thoảng đảo đều tới khi nước đường rút cạn bớt thì cho vani vào cùng. Đảo liên tục cho tới khi mứt khô ráo có đường kết tinh bám trên miếng mứt thì tắt bếp. Đảo thêm vài phút nữa cho mứt khô ráo hoàn toàn mới thôi.
  • Để cho mứt nguội thì đem cất trong hũ sạch hoặc đóng gói trong túi nilon bảo quản nơi thoáng mát.

Mứt khoai lang

Nguyên liệu:

  • 1 kg khoai lang ruột vàng, rửa sạch, gọt vỏ
  • 500 gr đường trắng
  • 30 gr vôi trắng (thường bán những nơi bán trầu cau trong chợ)
  • 1 ống vani

Cách làm:

  • Khoai cắt lát dày khoảng 1 cm. Pha mỗi lít nước với 30 gr vôi trắng, để qua đêm cho lắng xuống rồi lấy phần nước trong để ngâm khoai, nước phải ngập khoai hoàn toàn, ngâm khoai trong khoảng 5 giờ. Ngâm xong bạn vớt ra, xả lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch.
  • Cho toàn bộ đường vào chung với khoai, ngâm 3 tiếng đồng hồ để đường tan hết. Cứ mỗi 1 tiếng bạn lại trở khoai một lần để đường ngấm đều vào khoai.
  • Cho toàn bộ khoai và đường vào một chảo không dính, đun tới khi nước đường trong chảo sôi thì hạ lửa nhỏ nhất có thể để đường sôi lăn tăn. Trong khi đun thỉnh thoảng bạn đảo nhẹ khoai đến khi đường ráo và bám đều vào khoai thì tắt bếp.
  • Khi tắt bếp, bạn đảo nhẹ tiếp vài lần thì sẽ thấy khoai bắt đầu có đường trắng khô bám vào. Tách những miếng khoai dính nhau ra, đặt toàn bộ vào mâm để khoai hoàn toàn ráo thành mứt là được.

Mứt chuối khô

Nguyên liệu:

  • Chuối
  • Đường cát trắng

Cách làm:

  • Bóc bỏ vỏ chuối, tẩm đường và xếp chuối vào 1 chiếc đĩa rộng, có độ sâu lòng và sử dụng được trong lò vi sóng.
  • Cho đĩa chuối vào lò vi sóng, chỉnh công suất trung bình rồi chỉnh thời gian cho lò hoạt động trong 5 phút – nghỉ. (Nếu chuối còn ướt thì bật thêm 5 phút nữa)
  • Đợi chuối nguội nhẹ nhàng lấy chuối ra, xếp lên rãnh nướng để chuối có thời gian khô hẳn.
  • Dùng lồng bàn hoặc vật dụng nào đó đậy kín phần chuối vừa sấy lại, để qua đêm.
  • Sáng hôm sau các bạn cất mứt chuối vào một lọ kín, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

Mứt dưa hấu

Nguyên liệu:

  • Dưa hấu (Dưa hấu bạn chọn quả vỏ dày và hơi non một chút khi làm sẽ dễ hơn.)
  • Nước vôi trong
  • Phèn chua
  • Đường
  • Vani

Cách làm:

  • Dưa cắt miếng tuỳ ý hoặc các bạn có thể cắt như hình nhé. Sau đó ngâm dưa với nước vôi trong một ngày một đêm để dưa cứng hơn rồi rửa lại với nước để hết mùi vôi.
  • Chuẩn bị một nồi nước sôi già để trần dưa trong vòng 30s. Tỷ lệ là 2l nước và 1 thìa ăn cơm phèn chua.
  • Rửa lại nhiều lần cho đến khi nếm thử thấy hết vị chua của phèn là được. Sau đó xếp dưa ra rổ phơi nắng tầm 4h hoặc hong gió cho đến khi miếng dưa khô hơi quắt ra bớt nước. Lưu ý là không phơi lâu quá, nếu không dưa sẽ bị héo.
  • Ướp 500g đường với 1kg dưa hấu đến khi đường tan hết. Sau đó cho dưa lên chảo sên với lửa vừa để dưa tiếp tục ra nước. Đổ bỏ phần nước này đi.
  • Đổ bỏ nước vừa tiết ra từ dưa đi rồi đổ phần nước đường vào sên lửa thật nhỏ và cực kì nhẹ tay cho đến khi kết tinh thì cho vani vào rồi sên tiếp cho đến khi khô hẳn. Để mứt vào ngăn mát tủ lạnh để mứt rắn hơn là có thể dùng được.

Mứt cà rốt

Nguyên liệu:

  • Cà rốt 1 kg 
  • Đường cát trắng 500 gr 
  • Giấm ăn 70 ml 
  • Muối 5 gr 
  • Vani 10 gr

Cách làm:

  • Cà rốt mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào, bào thành những sợi mỏng dài.
  • Sau khi đã bào xong, bạn lấy một chậu nước có pha loãng với 5 gr muối và 70 ml giấm ăn, rồi cho số cà rốt đã bào sợi vào ngâm trong khoảng 2 – 3 tiếng. Khi ngâm xong bạn rửa lại 2-3 lần nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
  • Bạn cho cà rốt đã ráo nước vào một thau vừa, thêm vào 500 gr đường cát trắng, bạn có thể giảm lượng đường nếu bạn không thích món mứt quá ngọt, dùng đũa trộn đều rồi ngâm như vậy khoảng 30-45 phút để đường tan chảy và thấm vào các sợi cà rốt.
  • Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ cà rốt đã ngâm đường vào chảo và bắt đầu sên mứt.
  • Vặn lửa vừa, dùng đũa đảo đều tay nhẹ nhàng, nhiều lần đến khi từng sợt mứt cà rốt đều khô và có lớp bột áo đều bên ngoài thì cho các ống vani vào, đảo nhẹ qua 2-3 lần nữa rồi tắt bếp.