Ẩm thực

Công thức các loại nước ngon mát giải nhiệt ngày hè

Thời tiết nắng nóng, oi ả của mùa hè khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi nếu không được bổ sung đầy đủ nước. Còn gì tuyệt vời bằng những giây phút thưởng thức đồ uống ngon, tưới mát cả cơ thể và thay đổi tâm trạng tức thì. Hãy cùng Cà Tím tham khảo ngay công thức nước giải nhiệt dưới đây nhé!

Chanh sả hạt chia

Nguyên liệu

  • Chanh 4 trái
  • Hạt chia 5 muỗng cà phê
  • Sả 4 cây
  • Đường trắng 200gr

Cách làm

  • Sả cắt bỏ phần lá và thân già rồi cắt khúc nhỏ 5cm. Cho sả vào nồi nấu cùng với 200gr đường và 250ml nước đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu 15 phút rồi tắt bếp.
  • Chanh vắt lấy nước cốt.
  • Cho vào bình nước chanh vừa vắt cùng với 250ml nước lọc, 1/2 số sirup sả rồi khuấy đều. Nêm nếm và thêm bớt syrup sả tùy khẩu vị. Đến đây bạn có thể cho trực tiếp hạt chia vào hoặc ngâm chia với nước ấm cho nở trước rồi vớt vào bình, khuấy đều rồi thêm đá là có thể dùng được rồi.

Nước dừa trân châu

Nguyên liệu

  • Cùi dừa 100 gr
  • Nước dừa 300 ml
  • Củ dền 300 gr
  • Nước đường 200 ml

Cách làm

  • Cho 100gr bột năng vào bát, đổ 100ml nước sôi vào, dùng đũa khuấy đều. Khi nhiệt độ bớt nóng, dùng tay nhào bột cho đến khi tạo thành khối bột dẻo mịn, không bị vón cục.
  • Dừa tươi nạo vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành các hạt lựu nhỏ, rồi ngâm chung với nước củ dền 20 phút để tạo màu đẹp. Sau đó lấy một ít bột năng, ấn dẹt rồi đặt miếng cùi dừa vào giữa, nặn các mép kín lại, vo tròn rồi để ra đĩa. Làm tương tự cho đến khi hết cùi dừa và bột. Tiếp theo bạn thả trân châu nhân dừa vào nồi nước sôi luộc khoảng 5-10 phút đến khi thấy trân châu nổi lên mặt nước là được.
  • Chuẩn bị sẵn bát nước đường, cứ hạt trân châu nào nổi lên mặt nước thì vớt ra thả vào nước như vậy trân châu dừa sẽ không bị dính vào nhau và dẻo dai, ngon ngọt hơn.
  • Trân châu nhân dừa ăn dai dai sần sật, bên trong là vị béo giòn của dừa, bên ngoài áo 1 lớp nước đường ngọt ngọt.
  • Đổ nước dừa ra ly thêm trân châu và đá và thưởng thức.

Rau má nước dừa

Nguyên liệu

  • Rau má 200 gr
  • Nước dừa 400 ml
  • Đường trắng 2 muỗng canh
  • Muối 1/2 muỗng cà phê

Cách làm

  • Rửa sạch rau má, bỏ những lá bị dập úa.
  • Cho vào máy xay sinh tố 200gr rau má, 400ml nước dừa, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối. Xay nhuyễn các nguyên liệu. Lọc bỏ xác rau má qua rây, chỉ giữ lại nước.
  • Nạo sẵn cơm dừa để riêng.
  • Rót nước dừa rau má vào ly thêm đá và cho dừa nạo lên trên và thưởng thức.

Đá me

Nguyên liệu

  • Me 300 gr
  • Thơm 150 gr
  • Gừng 10 gr
  • Đậu phộng 50 gr
  • Mè trắng 1 muỗng canh
  • Đường trắng 200 gr

Cách làm

  • Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, sau đó đem thơm đi băm nhuyễn. Cho thơm đã băm, đường cùng với 100ml nước vào chung một chảo. Khuấy đều và đun lửa nhỏ đến khi thơm trong lên và hơi keo lại.
  • Lúc này bạn cho me vào rồi dầm nhỏ và trộn đều cho me hòa quyện với thơm.
  • Thêm mè trắng rang vàng, gừng bào nhuyễn vào để đá me có vị ấm và thơm hơn. Trộn đều cho tất cả hòa quyện, tiếp tục nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp. Trong quá trình sên nếu me trở nên quá sệt thì có thể châm thêm một ít nước vào đến khi me có độ sệt vừa ý.
  • Khi dùng múc me vào ly, thêm đá đập nhuyễn rồi rắc đậu phộng lên trên cùng. Lúc uống khuấy đều cho me hòa tan vào nước đá.
  • Me làm xong bạn có thể cho vào hủ, lọ thủy tinh sạch, bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát hoặc cho vào tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn

Trà vải hoa hồng

Nguyên liệu

  • Vải tươi 1 hộp
  • Nụ hoa hồng khô 30 gr
  • Trà túi lọc 1 gói (Trà túi lọc hoa hồng)
  • Siro hoa hồng 150 ml
  • Siro đường 50 ml
  • Nước cốt chanh 50 ml

Cách làm

  • Cho 600ml nước cho vào nồi nấu sôi, sau đó thêm 30gr nụ hoa hồng khô vào nấu lửa vừa 15 phút. Khi trà ra hết, nước chuyển sang màu hồng nhạt thì tắt bếp.
  • Cho vào bình 1 gói trà hoa hồng túi lọc, đổ nước nấu nụ hoa hồng khô vào, hãm trà 3 phút, bỏ túi lọc.
  • Pha trà với 150ml si rô hoa hồng, 50ml si rô đường, 50ml nước vải tươi, 50ml nước cốt chanh vàng. Khuấy đều cho hỗn hợp trà hòa tan với nhau. Gắp trái vải tươi vào ly, thêm đá viên rồi đổ nước trà hoa hồng vào và thưởng thức

Rau má đậu xanh

Nguyên liệu

  • Rau má 300 gr
  • Đậu xanh không vỏ 150 gr
  • Sữa đặc 200 ml

Cách làm

  • Ngâm 3-4 tiếng 150gr đậu xanh đã cà vỏ với nước để đậu xanh nở, sau đó rửa sạch rồi cho cho vào nồi hấp chín khoảng 30 phút đến khi đậu xanh mềm.
  • Rau má mua về ngắt bỏ bớt phần thân rau má và nhặt những cọng rau bị vàng, rửa sạch rồi để ráo. Cho rau má vào máy xay và thêm nước lọc để quá trình xay dễ dàng hơn. Với 300gr rau má thì bạn cho khoảng 1 lít nước lọc vào và xay từ từ. Khi xay xong bạn hãy lọc qua rây hoặc dùng túi vắt để lấy nước và bỏ bã.
  • Cho đậu xanh đã hấp chín vào máy xay, thêm vào 200ml sữa đặc để tạo vị ngọt (hoặc bạn có thể dùng đường tuỳ thích nhé), cuối cùng là cho khoảng 500ml nước rau má đã lọc ở bước 1 vào máy xay, xay nhuyễn đến khi hỗn hợp rau má đậu xanh mịn mượt và hoà quyện với nhau.
  • Đổ nước rau má đậu xanh ra ly, thêm đá viên và thưởng thức.

Sương sâm hạt é

Nguyên liệu

  • Lá sương sâm 200 gr
  • Hạt é 10 gr
  • Đường trắng 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng cà phê
  • Muối 1/4 muỗng cà phê

Cách làm

  • 200gr lá sương sâm bạn mua về rửa thật sạch, ngâm cùng 1/4 muỗng cà phê muối 10 phút cho lá ra hết chất bụi bẩn. Sau đó để ráo nước rồi cắt nhỏ để khi vò sẽ dễ hơn nhé.
  • Sau đó bạn dùng tay vò nát lá trong 1,5 nước đun sôi để nguội sao cho dịch nước trong lá hòa tan vào nước dần chuyển màu xanh thẫm và có độ sánh. Bí quyết là thêm vào 1 muỗng cà phê dầu ăn để giúp sương sâm khi vò không lên bọt. Bạn vò nhanh tay để sâm đông lại, nhớ vắt thật hết nước lá sâm trước khi bỏ bạn nhé.
  • Phần nước sương sâm sau khi lượt lại lần nữa rồi cho vào tô thì khoảng 2 – 4 tiếng sau sẽ đông cứng lại. Bạn cho ly sương sâm này vào tủ lạnh cho mát. Sương sâm khi đông có vị nhạt, phảng phất thơm mùi lá cây nguyên chất.
  • Khi dùng thì bạn cho thêm 1 muỗng canh đường vào 50ml nước, khuấy cho tan rồi cho sương sâm vào, thêm 10gr hạt é đã ngâm rồi thưởng thức. 

Bài viết liên quan

Chat