Chè cốm bưởi lá nếp bẻo bùi thơm mát
Chè bưởi cốm được rất nhiều ưa thích bởi hương vị ngọt bùi bùi, thanh đạm kết hợp cùng nước cốt dừa béo béo tạo nên cảm giác lạ miệng, tuyệt vời. Cách làm chè bưởi cốm vô cùng đơn giản, chỉ cần thực hiện vài bước sau là bạn sẽ có ngay món chè hấp dẫn rồi đấy.
Nguyên liệu chè cốm bưởi lá nếp
- Lá nếp 1 nắm (15 lá) xay lọc nước
- Cùi bưởi da xanh 1 quả thái miếng vuông nhỏ
- 80 gram đỗ xanh bóc vỏ ngâm nở, hấp chín.
- 50 gram cốm xanh
- 100 gram bột năng cho cùi bưởi
- 100 gram bột năng nấu chè
- 500ml nước cốt dừa
Cách làm chè cốm bưởi lá nếp
Ngâm cùi bưởi với nước muối loãng 2-3 tiếng. Bóp sạch khô cùi để vào rổ rồi bóp tiếp với muối cho quắt lại, xả nước bóp khô. Lặp lại 3 lần cho tới khi hết đắng.
Cho cùi bưởi vào chảo đổ nước lá nếp xanh vừa đủ cùi mọng nước + đường cát trắng theo khẩu vị. Sên nhỏ lửa trên chảo tới khi săn không còn nước đọng trên chảo. Đổ 50gr bột năng vào đảo đều cho ngấm bột năng. Nhấc ra khỏi bếp để còn ấm thì rắc 50gr bột năng vào áo đều bột để bột bao tơi từng miếng cùi bưởi. Đổ ngược vào rổ để xóc bớt phần bột thừa.
Đun sôi 2 lít nước, nước lá nếp xay, đường rồi đổ cùi bưởi vào cho tới khi cùi chín nổi lên nhỏ lửa. Hoà 100gr bột năng quấy chín dẻo cho tiếp đỗ xanh đảo đều. Nếm lại nếu cần thêm đường. Tắt bếp rồi mới cho cốm xanh vào đảo đều tránh để cốm nở bung nhão.
Nước cốt dừa hoà với đường và 3 thìa bột năng với 1 xíu muối cho đậm.
Thành phẩm
Chè cốm bưởi có màu xanh lá bắt mắt, thơm nức mũi mùi lá dứa. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dai, ngọt thanh của cùi bưởi và cốm xanh hòa quyện cùng vị béo ngậy từ nước cốt dừa sánh mịn.