Chè bưởi cốm dừa non ngọt bùi, dẻo thơm
Chè cốm bưởi có màu xanh lá bắt mắt, thơm nức mũi mùi lá dứa. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm dai, ngọt thanh của cùi bưởi và cốm xanh hòa quyện cùng vị béo ngậy từ nước cốt dừa sánh mịn.
Nguyên liệu chè bưởi cốm dừa non
- Cùi bưởi khử đắng mua sẵn
- Đường cát trắng và đường phèn
- Bột năng
- Tinh chất lá dứa
- Cốm non – cốm tươi hoặc cốm khô
- Nước cốt dừa
Cách làm chè bưởi cốm dừa
Nấu 500ml nước với đường cát trắng sao cho hơi sệt sệt và ngọt đậm, tắt bếp thêm ít tinh chất lá dứa vào và khuấy cho đều màu để nguội.
Cho cùi bưởi, nước đường, bột năng —> bắt đầu áo bột cùi bưởi. Chan 1 ít nước đường ở bước 1 lên cùi bưởi, bóp mạnh cho cùi bưởi thấm hết nước đường. Rắc bột năng 1 lượng vừa đủ lên cùi bưởi, trộn đều rồi bóp mạnh cho bột năng ngấm vào cùi. Cứ thế thêm 2 -3 lần tương tự là cùi bưởi sẽ được áo đều bột năng.
Bắc nồi nước nấu sôi rồi cho cùi bưởi vào luộc đến khi bột chín trong là vớt để ra thau nước đá tầm 20-30 phút cho cùi bưởi được giòn, sau đó vớt ra để ráo. Luộc vừa chín tới cùi bưởi sẽ rất giòn, thơm và ngọt nhẹ. Trong quá trình luộc các bạn nhớ khuấy đều cho cùi bưởi không bị dính vào nhau và không bị cháy đáy nồi.
Bắt nồi nước nấu sôi cùng đường phèn. Pha bột năng với 1 ít nước, khi đường phèn đã tan hết thì đổ từ từ bột năng vào đến độ đặc vừa ý thì dừng lại. Khuấy đều tay để bột chín trong thì cho cốm non (cốm tươi) vào trộn đều tầm 2-3 phút là cốm chín rồi cho cùi bưởi vào, cho thêm ít tinh chất lá dứa, tiếp tục khuấy đều màu rồi tắt bếp.
Cho chè ra chén, thêm nước cốt dừa và thưởng thức.
Thành phẩm
Chè bưởi cốm dừa thơm ngon giòn dai của cùi bưởi, dẻo thơm của cốm và lá dứa, ngọt thanh của đường phèn, béo béo của cốt dừa.