Món ốc nhồi thịt hấp lá gừng nóng hổi, thơm ngon, chấm cùng nước mắm gừng tỏi ớt cay cay, ngòn ngọt, sẽ làm hài lòng mọi người, nhất là vào những ngày đông, tiết trời se lạnh.
Nguyên liệu chả ốc hấp sả gừng
- Ốc mít : 700g
- Thịt nạc băm nhỏ: 150g
- Giò sống
- Lá gừng
- Lá lốt
- Hành lá
- Nấm hương
- Mộc nhĩ: 5 tai
- Sả
- Lá chanh
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Gia vị: Bột nêm, tiêu, đường
Cách làm chả ốc hấp sả gừng
Ốc mua về chà sạch vỏ, ngâm ốc với nước vo gạo nửa ngày cho sạch.
Sau đó luộc ốc với gừng, sả, lá chanh.
Khều lấy ruột ốc, bỏ đuôi chỉ lấy phần lưỡi ốc. Sau đó rửa sạch cùng muối, chanh để loại bỏ nhớt. Sau bằm nhỏ.
Cho ốc bằm, thịt, giò, hành lá, lá lốt, mộc nhĩ nấm hương thái nhỏ, thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường, tỏi gừng sả bằm nhỏ trộn đều hỗn hợp với nhau.
Nhồi ốc, Đặt một lá gừng vào chính giữa miệng của vỏ ốc sau đó cho thịt vào để ấn lá gừng xuống dưới đáy. Nhồi thịt sao cho đầy miệng của con ốc.
Hấp ốc – lót dưới xửng gừng, xả, lá chanh, lá gừng xếp ốc thêm nước hấp 15 – 20 phút.
Phần nước chấm:
- 3 thìa canh nước mắm
- 3 thìa canh nước lọc
- 2 thìa canh đường
- 1 thìa tương ớt
- 1 cây sả
- 1 củ gừng
- 2 trái ớt giã nhuyễn
- 3 – 5 quả quất vắt nước và thái miếng
- Lá chanh thái sợi
Hòa tan đường , mắm, nước sau cho phần nước cốt quất, thêm hỗn hợp đã xay vào. Cuối cùng, cho lá chanh đã cắt sợi và tắc sắt lát mỏng vào và khuấy đều.