Món hấpẨm thực

Cách nấu xôi sắn ngon bùi hấp dẫn

Món xôi sắn giản dị nhưng luôn hấp dẫn bởi vị bùi bùi của sắn và vị béo ngậy của lớp mỡ hành rưới lên trên sẽ làm phong phú cho thực đơn buổi sáng của cả gia đình.

Nguyên liệu làm xôi sắn

  • Củ sắn 500 gr
  • Thịt mỡ 500 gr
  • Hành lá 10 gr
  • Lạp xưởng 1 cây
  • Gia vị

Cách chế biến xôi sắn

Nấu xôi

Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4 – 6 tiếng để gạo được ngon.

Sắn bóc vỏ, rửa sạch, cắt dọc để bỏ phần sơ, rồi cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm.

Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả chút muối từ 4 – 6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của sắn.

Sau thời gian ngâm gạo nếp và sắn. Bạn xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với sắn thêm một thìa con muối vào xóc đều. Cho tất cả vào nồi cơm điện hấp.

Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Thịt mỡ bỏ bì thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành khô bóc vỏ thái lát. Hành xanh thái nhỏ để sẵn.

Cho thịt mỡ vào chảo, rán cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành khô.

Đảo chín lạp xưởng trên chảo mỡ rồi để riêng.

Phần mỡ còn lại đang sôi bạn cho hành lá thái nhỏ và 1 thìa nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt bếp luôn.

Thành phẩm

Xôi sắn được nấu chín khi gạo và sắn chín mềm. Trong quá trình đồ xôi nếu muốn ngon hơn bạn chuẩn bị thêm 1 thìa canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn đều để xôi thêm vị cốt dừa thơm ngon.

Giờ món xôi và các nguyên liệu đã xong để lên bát. Bạn đơm xôi ra bát, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên là bạn đã có một bát xôi sắn thơm ngon, hấp dẫn.

Bài viết liên quan

Chat