Xôi chim là món ăn lạ miệng và độc đáo, đậm đà mà còn rất bổ dưỡng. Hãy cùng Cà Tím vào tham khảo cách nấu xôi chim dưới đây nhé!
Nguyên liệu nấu xôi chim
- 1 con chim
- 5 lạng gạo nếp cái hoa vàng
- Hành khô
- Tiêu
- Muối
- Dầu ăn
Cách nấu xôi chim
Chim làm sạch, lọc thịt chim rồi băm nhỏ ướp 1 chút mắm, hạt tiêu và 1 thìa dầu ăn.
Xôi nấu bằng cơm điện như nấu cơm tẻ nhưng cho 1 xíu nước vừa đủ ngập gạo. xôi mềm dẻo mà không hề khô.
Lưu ý: cho vài hạt muối vào cơm cho đậm đà
Hành bóc vỏ thái mỏng khoảng 6 củ sau đó phi hành ngập dầu, khi hành hơi ngả màu vàng là vớt ngay ra đĩa để nguội (nhớ đừng để vàng hẳn là sẽ bị đắng).
Sau khi vớt hành ra bỏ bớt mỡ thừa và đổ thịt chim vào xào, đảo nhanh tay cho thịt tơi ra, nêm gia vị vừa ăn.
Cuối cùng thêm 1 chút xíu hạt tiêu rắc lên thịt cho thơm và tắt bếp
Lúc này cơm xôi vừa chín đổ thịt vừa xào vào nồi cơm dùng đũa đảo đều lên (không dùng muôi đảo vì sẽ bị bết cơm xôi)
Xơi cơm xôi ra bát loa sau đó đặt đĩa lên chốc là úp ngược bát xuống là được đĩa xôi tròn đẹp.
Rắc hành khô vừa phi lên trên và thưởng thức.
Thành phẩm
Xôi chim hài hòa giữa vị đậm đà, beo béo của thịt chim cùng độ dẻo thơm của xôi khiến bất kỳ ai ăn một lần cũng nhớ mãi.