Món khoẨm thực

Cách nấu vịt kho gừng thơm ngon hấp dẫn

Thịt vịt có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như vịt nấu chao, vịt nướng, tuy nhiên, để phục vụ với cơm, một trong những món phổ biến và phù hợp nhất có lẽ là món vịt kho gừng. Miếng thịt vịt được ngấm đều gia vị đậm đà, kết hợp với hương vị cay nồng của gừng, tạo nên một món ăn hấp dẫn. Món vịt kho gừng không chỉ phù hợp cho mọi lứa tuổi mà còn trở thành một món ăn ưa thích với hương vị bắt miệng và dễ ăn.

Nguyên liệu vịt kho gừng

  • 1/4 con vịt
  • Gừng 1 củ
  • Hành khô 1 củ
  • Tỏi 2 tép
  • Ớt 1 trái
  • Rượu trắng 500ml
  • Nước mắm 1 muỗng

Cách nấu vịt kho gừng

Sơ chế nguyên liệu

Gừng cạo bỏ vỏm rửa sạch, 1 nửa đem đi cắt sợi, nửa còn lại băm nhuyễn

Ớt bỏ cuống, rửa sạch

Hành tỏi lột vỏ, băm nhuyễn

Sơ chế thịt vịt

Vịt sau khi mua về, đem đi rửa với nước, tẩy sạch lông, sau đó đem ngâm với hỗn hơp nước pha cùng rượu trắng và vài lát gừng khoảng 10 phút. Sau đó vớt vịt ra và rửa lại với nước sạch

Ướp thịt vit cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 hành tím và tỏi băm nhuyễn và phần gừng băm nhuyễn. Đảo đều bằng đũa để thịt thấm đều gia vị, ướp khoảng 15-20 phút

Xào thịt và làm nước màu

Bắc chảo sạch lên bếp, cho 2 muỗng cà phê đường vào chảo, đun ở lửa nhỏ đến khi đường chảy ra, chuyển sang màu cánh gián thì cho tiếp hành tím và tỏi băm còn sót lại vào phi thơm 

Tiếp tục đảo đều tay đến khi hành tím và tỏi dần săn lại thì cho thịt vịt, ớt, gừng thái lát vào xào, đảo đều tay khoảng 2 phút .

Kho thịt vịt

Đến khi thấy thịt chín và săn lại thì đổi 200ml nước vào nồi, nấu thêm khoảng 5 phút thì thêm 1 muỗng nước mắm vào và đun ở lửa nhỏ. Nồi thịt kho thơm ngon, nước màu áo đều thịt và nước sốt sền sệt cạn dần thì nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

Thành phẩm

Thịt vịt mềm, vẫn giữ được độ béo, dai hòa quyện cùng gia vị cực đậm đà, ăn kèm cơm trắng thì vô cùng bắt miệng. Món vịt kho gừng mềm ngọt, không bị ngấy và khô. Cảm nhận được hương thơm của gừng đặc trưng, đậm đà từng thớ thịt.

Cách chọn thịt vịt ngon

  • Không nên chọn vịt già hay còn non
  • Vịt ngon sẽ có ức tròn, da cổ và da bụng dày, lông mọc đều
  • Không lựa vịt bị chảy nước, diều phồng giống bong bóng
  • Đối với vịt đã làm sẵn, thử ấn vào phần ức xem có bị mềm, nhũn không
  • Nếu có thì không nên chọn vì có thể chúng đã bị bơm nước
  • Da vịt không bị chuyển màu, có độ đàn hồi cao, không có đốm

Bài viết liên quan

Chat