Ẩm thựcTết

Cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị Tết

Càng gần đến Tết càng có nhiều người tìm kiếm cách nấu thịt đông với mong muốn tự chế biến chiêu đãi cả nhà món ăn ngon trong những ngày đầu năm. Hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!

Nguyên liệu

  • Chân giò 1kg
  • Tai heo 500g
  • Mộc nhĩ
  • Nấm hương
  • Hành, tỏi
  • Gừng
  • Gia vị nêm nếm: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu,…

Cách nấu thịt đông

Sơ chế nguyên liệu

Hành tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.

Chân giò làm sạch lông, chà xát muối, rửa sạch, lọc lấy xương, cắt bỏ bớt phần mỡ (nếu có).

Cạo sạch lông tai heo, chà xát muối, rửa sạch.

Ngâm nấm hương, mộc nhĩ cho nở mềm rồi cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, cắt sợi chỉ.

Bắc nồi nước lên bếp, thêm ít muối, 1 củ hành khô đập dập, 1 ít lát gừng lên bếp. Cho thịt chân giò, tai heo vào chần sơ qua, vớt ra cho vào âu nước lạnh rồi vớt ra rổ để cho ráo nước. Sau đó lấy thịt ra cắt khúc nhỏ, tai heo thì cắt sợi.

Ướp thịt

Cho thịt vào tô rồi ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 30 phút.

Xào mộc nhĩ, nấm hương

Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn đun sôi. Khi dầu nóng, cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào, nêm 1 muỗng hạt nêm để đảm bảo món ăn đạt hương vị đậm đà cuốn hút.

Nấu thịt đông

Phi hành tỏi cho thơm, thả thịt vào nồi xào cho đến khi thịt săn lại thì cho nước vào ngập thịt (Vớt bọt để thịt đông sau khi hoàn thành được trong).

Sau khi thịt được ninh nhừ, chín mềm. Lúc này, cho mộc nhĩ, nấm hương xào và ít tiêu đập dập vào, nấu thêm khoảng 10 phút nữa, tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc ra khuôn hoặc tô và đặt vào ngăn mát tủ lạnh 4 – 5 tiếng cho thịt đông lại hoàn toàn. Nếu thời tiết lạnh bạn có thể để ở nhiệt độ phòng thịt sẽ tự đông lại.

Thành phẩm

Thịt đông lại, đứng được trên dĩa, nước dùng trong, thịt chín mềm, vị vừa ăn, thanh mát, mộc nhĩ giòn sần sật.

Thịt đông thường ăn cùng với dưa hành, dưa chua, cơm nóng, bánh chưng, chấm với nước mắm tiêu. Thịt đông trên mâm cỗ sẽ giúp cho không khí Tết thêm sum vầy.

Lưu ý:

  • Thịt đông sau khi lấy ra từ tủ lạnh chỉ có thể sử dụng trong vòng 5-6 tiếng.
  • Nếu bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể để thịt đông từ 7-10 ngày. Trong trường hợp thịt có mùi hôi thiu, chảy nước thì bạn không nên sử dụng nữa.

Bài viết liên quan

Chat