Món canhMón súpẨm thực

Cách nấu súp lươn Nghệ An thơm ngon bổ dưỡng

Súp lươn Nghệ An với hương vị mềm ngon, đậm đà là món ăn đặc sản yêu thích của nhiều người. Cùng Cà Tím vào bếp thực hiện món canh ngon chiêu đãi gia đình vào dịp cuối tuần nhé!

Nguyên liệu súp lươn

  • Lươn đồng: 500gr
  • Hành tăm (củ nén): 50gr
  • Nghệ tươi: 1 củ (đập dập bằm nhỏ)
  • Rau răm
  • Hành tây: nửa củ
  • Hành lá
  • Gia vị: ớt bột, sa tế, tiêu, bột canh, dầu điều, dầu ăn, muối, đường.
  • Nước dùng: Xương ống lợn

Cách nấu súp lươn

Sơ chế lươn

Lươn xát muối cho bớt nhớt rồi rửa sạch, lọc xương cắt thành những khúc vừa ăn.

Nấu nước dùng

Rửa xương ống với nước muối pha loãng rồi chần sơ qua với nước sôi. Sau đó cho một ít muối vào trong nồi xương ống, bắc lên bếp ninh với lửa vừa.

Ninh được thời gian, bạn vớt hết xương ống ra ngoài.

Phi củ nén

(khi ướp giúp lươn bớt tanh)

Nửa bát cơm củ nén đem đi đậm dập

Để lửa nhỏ phi củ nén cùng với 1/3 bát cơm dầu ăn đến khi vàng thơm, tránh để cháy vì sẽ bị đắng.

Sau đó cho thêm 3 thìa bột ớt.

Ướp gia vị

Lần lượt trộn đều các gia vị gồm: Củ nén đã phi ở bước 3, nghệ tươi, 2 thìa màu điều, 4 thìa bột canh, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, 2 thìa sa tế. Ướp 5-10 phút

Lươn đã ướp gia vị thường tan nhanh. Mọi người có thể chia ra thành các túi nhỏ cấp đông để nấu súp hoặc nấu cháo khi cần.

Nấu súp

Trong gia vị ướp đã có rất nhiều dầu rồi nên mình gạn lấy dầu ấy phi với hành tăm thơm cho lươn vào xào.

Sau đó, bạn đổ toàn bộ thịt lươn xào vào nồi nước dùng. Gia giảm lại lần nữa gia vị cho phù hợp.

Múc súp ra bát, rắc vào ít tiêu, hành lá và rau răm thái nhỏ, hành tây thái mỏng.

Thành phẩm

Món súp lươn Nghệ An đậm đà, nước dùng thanh ngọt, sệt sệt kết hợp với thịt lươn tươi, mềm, đặc biệt nếu ăn cùng với bánh mì hay bún và cơm trắng thì sẽ vô cùng hấp dẫn.

Bài viết liên quan

Chat