Súp bí đỏ chay là món ăn thanh đạm, thơm ngon, bổ dưỡng, vừa có thể dùng làm điểm tâm sáng vừa có thể làm món khai vị cho các bữa tiệc chay. Cùng vào bếp với Cà Tím học ngay món chay này nhé!
Nguyên liệu súp bí đỏ nấm chay
- Bí đỏ 200 gr (1/2 trái)
- Nấm bào ngư 200 gr
- Đậu hũ trắng 100 gr
- Hành lá 3 nhánh
- Ngò rí 2 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Muối 1 ít
Cách làm súp bí đỏ nấm chay
Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ mua về gọt vỏ, bỏ hạt, đem đi rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo. Dùng dao chẻ bí làm 4 rồi cắt bí thành cắt miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.
Đối với nấm bào ngư, các tai nấm to các bạn xé làm 4 hoặc 6 rồi dùng dao cắt nhỏ.
Đậu hũ rửa sơ với nước sau đó mang cắt hạt lựu.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ngò rí mang đi rửa sạch, cắt nhuyễn.
Luộc bí đỏ
Đặt nồi lên bếp, cho 500ml nước và phần bí đỏ vào. Đậy nắp, vặn lửa vừa và tiến hành luộc cho đến khi bí chín mềm.
Cho toàn bộ phần bí và nước luộc vào máy xay và xay nhuyễn.
Xào nấm và hoàn thành
Bắc một chiếc nồi khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng sau đó cho phần hành lá cắt nhỏ vào phi thơm.
Khi hành đã dậy mùi, các bạn trút phần nấm bào ngư và đậu hũ vào và đảo nhẹ tay ở lửa vừa khoảng 1 – 2 phút.
Kế đến, nêm tiếp vào chảo 1.5 muỗng cà phê nước mắm chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường. Xào thêm khoảng 2 phút nữa cho các nguyên liệu thấm gia vị thì tắt bếp.
Tiếp theo trút toàn bộ phần nước cốt bí đỏ xay vào nồi, tiếp tục đun cho đến khi súp sôi.
Thêm tiếp vào nồi 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/3 muỗng canh đường và ngò rí cắt nhỏ sau đó nêm nếm cho vừa ăn rồi nấu thêm khoảng 1 phút nữa là được.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước làm đơn giản, nhanh chóng bạn đã có ngay món súp bí đỏ nóng hổi chiêu đã cả gia đình mình rồi.
Súp sánh mịn ăn cùng với nấm dai, ngọt và đậu hũ bùi bùi thơm ngon khó cưỡng chắc chắn sẽ làm hài lòng các thực khác khó tính đấy