Món lẩuMón nướcẨm thực

Cách nấu lẩu mắm miền Tây thơm ngon hấp dẫn

Lẩu mắm miền Tây được biết đến là một đặc sản ẩm thực của vùng miền Tây Nam Bộ Việt Nam, nổi tiếng với hương vị đậm đà và hấp dẫn, thường được làm từ mắm cá linh kết hợp với đa dạng các loại hải sản và rau sống tươi ngon. Với hương vị thơm ngon của mắm, món ăn này đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều người. Cùng Cà Tím tham khảo cách nấu dưới bài viết này nhé!

Nguyên liệu nấu lẩu mắm miền Tây

  • Cá basa
  • Thịt ba chỉ heo
  • Heo quay
  • Tôm, mực
  • Mắm cá sặc, mắm cá linh
  • Dứa (thơm)
  • Ớt sừng
  • Tỏi, hành tím, sả
  • Nước dừa
  • Cà tím
  • Màu dầu điều
  • Một ít muối/hạt nêm
  • Đường phèn
  • Bún tươi
  • Một ít rau ăn kèm (rau muống, bông bí, rau đắng, bông súng, lục bình tây, rau nhút)

Cách nấu lẩu mắm miền Tây

Sơ chế mắm lấy nước cốt

Nấu nước mắm bằng cách đun sôi nước lọc cùng nước dừa, thêm 100gr mắm cá sặc và 100gr mắm cá linh trong nồi. Sau đó, lọc qua rây để loại bỏ xương cá và chỉ giữ lại nước mắm trong nồi.

Sơ chế mực, tôm, cá

Mực ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rồi rửa sạch. Cắt mực thành khúc nhỏ vừa ăn.

Cá basa được làm sạch và cắt khúc. Dùng muối chà xát và cạo sơ bề mặt da, rửa sạch.

Tôm sú cắt râu và rửa sạch.

Sau đó, luộc tôm cùng hành tím trong 3 phút, vớt tôm ra và thêm mực vào. Luộc mực trong 2 phút, sau đó vớt mực ra. Cuối cùng, chần cá basa trong 3 phút để thịt cá săn lại, tắt bếp và vớt cá ra.

Sơ chế hành tím và các nguyên liệu khác

Thịt ba rọi trong nước muối loãng 5 phút, rửa sạch và cắt thành lát mỏng.

Sả đập dập và băm nhỏ 1/3 nhánh, cắt còn lại thành khúc ngắn.

Lột vỏ hành tím và tỏi, đập dập và băm nhỏ. Cắt dứa thành miếng vừa ăn.

Rửa sạch cà tím, cắt lát chéo vừa ăn và ngâm trong nước muối pha loãng 3 phút, rửa sạch.

Rửa sạch ớt sừng, cắt lát 1/3 trái và tỉa hoa phần còn lại.

Xào thịt

Xào thịt ba chỉ trong mỡ dầu điều, thêm tỏi, sả và hành tím băm nhuyễn. Xào khoảng 2 phút cho dầu điều sôi và nguyên liệu thả mùi thơm. Tiếp theo, cho thịt ba chỉ và hạt nêm vào, xào đều trong khoảng 4 phút để thịt săn lại.

Nấu nước lẩu

Nấu nước lẩu, đổ nước luộc tôm, mực, cá và nước mắm đã lọc bỏ xương cá vào nồi. Đậy nắp lại và nấu với lửa vừa trong khoảng 3 phút cho nước lẩu sôi.

Thêm dứa đã cắt nhỏ và sả đập dập, cắt khúc vào nồi. Nêm thêm 1.5 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê đường phèn. Tiếp tục đun với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút để thịt ba chỉ chín mềm.

Thêm cà tím đã rửa sạch vào nồi và khuấy đều. Sau đó, múc lẩu vào nồi nhỏ hơn và thêm mực, tôm đã luộc chín cùng với các loại rau sống ăn kèm.

Như vậy, với vài bước đơn giản trên, bạn đã hoàn thành nồi lẩu mắm đậm vị, hấp dẫn.

Thành phẩm

Lẩu mắm miền Tây, sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của mắm. Khi ăn nước lẩu đậm đà, ngọt thịt và hải sản thêm vị giòn giòn của rau sống ăn cùng và mực được luộc chín. Khiến cho món ăn thêm thu hút.

Bài viết liên quan

Chat