Sau đây là cách nấu hủ tiếu chay cực ngon với sự phối hợp của nhiều nguyên liệu cho bạn tham khảo. Món ăn thanh đạm nhưng bổ dưỡng cùng hương vị hấp dẫn rất thích hợp để bổ sung vào thực đơn món chay của bạn.
Nguyên liệu nấu hủ tiếu chay
- 1kg sợi hủ tiếu khô
- 200gr nấm rơm
- 1 trái mướp to
- 2 củ sắn
- 2 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải muối (cải xá bấu)
- 200gr tàu hũ ky
- 2 miếng chả chiên chay (~ 200gr)
- 100gr đậu phộng
- Vỏ hoành thánh (vài cái)
- Đậu hũ bi chiên
- Giá / Hẹ / Ngò gai / Rau quế
- Đường phèn
- Hạt nêm chay
- Gia vị thông dụng
Cách làm hủ tiếu chay
Mướp gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt làm đôi hoặc làm ba.
Củ cải trắng, cà rốt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Củ sắn cắt miếng to để hầm nước
Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, cắt làm đôi hoặc để nguyên. Giá, hẹ rửa sạch, để ráo.
Ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ. Húng quế nhặt bỏ phần lá già, rửa sạch, để ráo.
Chả chay cắt miếng vừa ăn tùy ý
Đậu hũ bi rửa qua với nước (Có thể mua đậu hũ về tự chiên)
Đậu phộng ngâm nước khoảng 5 phút rồi rửa sạch, để ráo. Bắc chảo dầu, cho đậu phộng vào rang với lửa nhỏ đến khi đậu chuyển sang màu đậm và có mùi thơm.
Vỏ hoành thánh : cắt xéo làm đôi thành 2 miếng tam giác. Đun chảo dầu và chiên giòn từng miếng
Bắ nồi lên bếp mở lửa lớn, thêm 3.5 lít nước nấu sôi. Khi nước sủi tăm, cho củ cải muối, củ sắn vào hầm khoảng 20 phút. Tiếp đến cho củ cải trắng, cà rốt vào nấu 10 phút.
Tiếp tục thêm mướp, nấm rơm, vào hầm thêm 20 phút nữa. Cuối cùng bỏ đậu hũ chiên vào, nấu khoảng 5 phút. Nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị với muối + bột ngọt + đường phèn + hạt nêm chay
Vớt bỏ củ sắn và mướp.
Khi ăn : trụng giá hẹ, trụng hủ tiếu. Múc nước dùng vào tô với đậu hũ, nấm rơm, củ cải trắng, cà rốt. Rắc ngò gai + đậu phộng rang + rau quế. Cho thêm 1 miếng hoành thánh chiên + 1 miếng tàu hũ ky chiên + chả chiên
Dùng kèm với nước tương chay
Thành phẩm
Hủ tiếu chay miền Tây có mùi thơm hấp dẫn và rất bắt mắt, nước dùng thanh ngọt từ rau củ kết hợp với sợi hủ tiếu mềm dai.