Món gỏi - SaladMón từ gàẨm thực

Cách nấu cơm gà Tam Kỳ thơm ngon chuẩn vị

Cơm gà Tam Kỳ là một món ăn thơm ngon, hương vị đặc trưng tạo nên thương hiệu cơm gà nức tiếng của miền Trung. Nhờ vị ngọt thơm của gà cùng nước chấm đậm đà đã tạo nên một món ăn cân bằng vị giác. Hôm nay cùng Cà Tím vào bếp tham khảo ngay cách nấu cơm gà Tam Kỳ chuẩn vị dưới bài viết này nhé!

Nguyên liệu nấu cơm gà Tam Kỳ

  • 2 lon gạo thơm lài
  • 1 lon gạo nếp
  • 1 con gà
  • Trứng gà non
  • Hành tây
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Gừng
  • Bột nghệ
  • Chanh
  • Bắp cải
  • Rau răm, ngò rí, lá bạc hà
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, dầu ăn

Cách nấu cơm gà Tam Kỳ

Sơ chế nguyên liệu

Gạo ngâm trong nước sạch tầm 30 phút cho gạo nở mềm.

Hành tây và hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi cắt làm đôi, thái lát mỏng và đem ngâm trong nước khoảng 30 phút để giảm mùi hăng.

Bắp cải, ngò rí, bạc hà rửa sạch, cắt nhỏ .

Rửa sạch gà, chà xát muối lên phần thịt để loại bỏ mùi hôi, rửa lại bằng nước sạch.

Trộn đều 1 muỗng bột nghệ cùng 1 muỗng dầu ăn lại với nhau để làm dầu nghệ, dùng dầu thoa đều khắp con gà, giúp gà có màu đẹp mắt hơn.

Luộc gà

Bắc nồi lên bếp, thêm 1 chút dầu ăn, rang thơm 40gr hành tím, tỏi, gừng cắt lát, đảo đều cho đến khi có mùi thơm. Thêm 1 muỗng cafe muối, 3 lít nước rồi đậy nắp và nấu sôi lên ở lửa vừa.

Tiếp đến, cho 1 củ hành tây cắt đôi và gà vào trụng sơ để giúp da co lại, không bị rách, chín đều và giòn hơn nhé. Khi nước sôi thêm lần nữa, hạ nhỏ lửa và để gà vào nước luộc tầm 30-40 phút. Gà chín thì vớt ra và ngâm ngay trong nước lạnh nhé.

Nấu cơm

Cho gạo vào nồi, thêm 2 muỗng dầu nghệ, trộn đều. Sau đó rót thêm 500ml-1 lít nước luộc gà vào nồi cơm điện, đem đi nấu trên bếp để cơm có màu đẹp mắt hơn.

Trộn gỏi

Cho hành tây, hành tím cắt lát, bắp cải cắt sợi, trứng gà non, thịt gà xé, rau răm, ngò rí, bạc hà cắt nhỏ cùng nước mắm vừa pha, trộn đều lại với nhau.

Pha nước mắm

Cho vào chén sạch 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe nước mắm, 4 muỗng cafe nước cùng 1 muỗng cafe nước luộc gà, khuấy đều. Sau đ vắt 1/2 quả chanh và tỏi ớt băm vào, khuấy đều.

Thành phẩm

Món ăn sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng óng, cảm nhận được hạt cơm dẻo thơm, có chút vị béo từ nước luộc gà.

Múc cơm ra dĩa, gà chặt thành từng khúc vừa ăn trang trí quanh cơm, gỏi trên dĩa cơm tạo thêm màu sắc cho món ăn. Cùng với đó là thịt gà mềm dai kèm vị gỏi chua ngọt đậm đà, giúp trung hòa vị béo của cơm và tạo ra hương vị kích thích cực kỳ.

Bài viết liên quan

Chat