Yến mạch là một loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe, bên cạnh được sử dụng làm bánh. Loại nguyên liệu này còn được sử dụng để nấu cháo vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Cùng Cà Tím vào bếp để học ngay cách nấu cháo yến mạch thơm ngon đơn giản dưới bài viết này nhé!
Nguyên liệu cháo yến mạch
- Yến mạch 200 gr
- Tôm 4 con
- Cà rốt 1/2 củ
- Đậu Hà Lan 300 gr
- Đường vàng 1 muỗng cà phê
- Muối/ tiêu xay 1 ít
Cách nấu cháo yến mạch
Sơ chế nguyên liệu
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và lấy chỉ tôm, sau đó cắt nhỏ tôm.
Cà rốt rửa sạch, đem cắt hạt lựu nhỏ.
Đậu Hà Lan nguyên vỏ đem rửa sạch qua nước rồi cắt nhỏ.
Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh:
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
Luộc rau củ
Bắc nồi lên bếp và cho khoảng 1 lít nước vào, khi nước sôi thì cho cà rốt, đậu Hà Lan, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường vàng vào.
Nấu cháo
Tiếp tục cho tôm và yến mạch vào, khuấy đều và nấu trong khoảng 15 phút thì tắt bếp, bày món ra tô.
Thành phẩm
Cháo yến mạch tôm rau củ rất thích hợp cho những bạn có ý định giảm cân bởi sự dinh dưỡng, thơm ngon từ tôm và các loại rau củ mà món ăn này mang lại, đặc biệt là rất dễ thực hiện nữa đấy!
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Vỏ tôm: Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt có mùi đặc trưng của hải sản, không hôi ươn, không có mảng màu tối hay màu sắc không đồng nhất. Vỏ ngoài tôm khô ráo, không chảy nhớt.
- Hình dáng tôm: Thân tôm tươi sẽ duỗi thẳng, tôm để lâu thì cong lại. Thân tôm cứng chắc, không mềm nhũn.
- Đầu tôm, đuôi tôm, chân tôm: Tôm tươi thì đầu, chân, đuôi sẽ dính chắc vào thân tôm, phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu thấy đuôi tôm xòe ra có thể tôm đã bị bơm tạp chất. Không chọn tôm có đầu, chân, đuôi chuyển thành màu đen, đây là tôm để lâu không ngon.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn những củ có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Không nên chọn củ quá to, phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày.
Cách chọn mua đậu Hà Lan ngon
- Để có nguồn dinh dưỡng tốt nhất, bạn nên chọn đậu Hà Lan tươi thay các loại sấy khô hay đông lạnh.
- Nên chọn đậu có vỏ bóng và khi bẻ cuống bao giờ cũng thấy giòn.
- Không nên chọn đậu Hà Lan có vỏ sần vì những quả đó hạt không ngon hoặc có thể bị lép hạt.
Cách chọn mua yến mạch thơm ngon
- Bạn nên chọn mua những loại yến mạch nguyên thủy, chúng thường là hạt thô, không bị tách vỡ.
- Bạn nên chọn mua yến mạch ở những cơ sở và những loại có tên tuổi, thương hiệu và xuất xứ đáng tin cậy.
Với những hướng dẫn chi tiết bên trên thì cách nấu cháo yến mạch giảm cân không quá khó để thực hiện đúng không nào? Chúc bạn thành công nhé!