Ẩm thực

Cách nấu cháo hàu thơm ngon bỗ dưỡng

Hàu cung cấp nhiều canxi và kẽm. Hàu được chế biến rất nhiều món khác nhau, hãy cùng Cà Tím tham khảo ngay cách nấu cháo hàu sữa đơn giản tại nhà dưới bài viết này nhé!

Nguyên liệu nấu cháo hàu

  • Hàu sữa: 600g
  • Gạo nếp: 50g
  • Gạo tẻ: 100g
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
  • Hành phi
  • Hành lá, rau răm
  • Quẩy (không bắt buộc)

Cách nấu cháo hàu

Sơ chế nguyên liệu

Hàu sữa rửa sạch, dùng rượu trắng hoặc nước muối loãng ngâm hàu 10 phút giúp khử mùi tanh và nhớt. Sau đó, rửa lại hàu cho sạch rồi để ráo nước

Gạo nếp, gạo tẻ đãi sạch. Ngâm nước 20 phút cho mềm thì khi nấu sẽ nhanh hơn.

Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ

Hành lá, rau răm nhặt lá, rửa sạch, cắt nhỏ.

Nấu cháo trắng

Cho gạo vào nồi, rang nhỏ lửa để thơm hơn. (Bạn có thể bỏ qua bước này)

Sau đó, đổ khoảng 2 lít nước vào. Nấu sôi thì hạ nhỏ lửa, ninh liu riu đến khi cháo nở bung, mềm nhừ.

Nếu có nồi áp suất, chỉ cần cho vào nồi, ấn nút nấu khoảng 15 phút là xong.

Xào hàu

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo. Phi thơm hành tím băm hoặc phần đầu hành trắng

Cho hàu vào xào đều tay. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh cho đậm đà. Xào đến khi hàu chín, thịt săn lại là được, đừng xào quá kĩ.

Nấu cháo hàu

Khi cháo đã chín nhừ, nêm gia vị cho vừa miệng. Điều chỉnh lượng nước cho cháo đặc loãng vừa ý.

Cho ½ chỗ hàu xào vào nồi cháo, đun sôi trở lại. Phần hàu còn lại để trang trí thêm lên bát cháo.

Khi ăn, múc cháo ra bát, thêm thịt hàu, rau răm, hành lá lên trên. Rắc thêm tiêu bột cho thơm rồi ăn nóng cùng với quẩy cắt nhỏ.

Thành phẩm

Cháo hàu sữa mềm nhừ, thơm mùi gạo mới, béo ngậy của thịt hàu, hài hòa gia vị.

Bài viết liên quan

Chat