Bún thang là một món nước mang đậm hương vị của người Hà Nội. Món ăn nổi tiếng bởi sự cầu kỳ nhưng thể hiện phong cách thanh nhã của ẩm thực của người Tràng An.
Nguyên liệu nấu bún thang
- Gà 1 con 1.2kg
- Sườn heo 1kg ( xương ống heo, bộ xương gà)
- Khô mực ( tôm khô)
- Củ cải trắng 1/2 củ
- Gừng 50g
- Hành tây 1 củ( hành tím)
- Nấm đông cô khô 30g
- Cải khô 50g
- Trứng gà 3 cái
- Giò lụa 500g
- Tôm 200g
- Rau ăn kèm tuỳ thích
- Rau râm, hành lá (hẹ)
Cách nấu bún thang
Sườn heo rửa sạch. Cho vào nồi nước với 1 ít muối, giấm. Trụng sơ qua cho ra bớt chất dơ bẩn. Vớt ra rửa sạch với nước lạnh để cho ráo nước.
Gà rửa sạch với nước muối.
Củ cải trắng, củ hành tây, gừng đập dập.
Khô mực cho nướng sơ cho vàng thơm.
Cho gà và hỗn hợp trên vào nấu nước dùng, luộc gà. Luộc gà tầm 30 phút (luộc 15 phút trở mặt cho gà chín đều).
Nấu nước dùng được 1h mình vớt cải trắng, hành tây, gừng ra nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình.
Gà chín đều vớt ra cho gà lên chảo. Cắt cánh đùi rồi lột bỏ phần xương gà đi. Cắt thịt gà thành từng lát mỏng vừa ăn.
Trứng cho vào tô đánh tan. Bắc chảo lên bếp chiên từng lát trứng miếng mỏng.
Đợi mặt trứng khô mình trở mặt cho trứng chín đều rồi lấy ra.
Xếp đều miếng trứng lên thớt thái sợi nhỏ dài tuỳ ý thích.
Giò lụa cũng thái mỏng rồi cắt sợi nhỏ vừa ăn.
Tôm lột chín, lột vỏ và cắt nhỏ hạt lựu.
Nấm đông cô khô ngâm nước cắt nhỏ vừa ăn.
Củ cải khô ngâm nước cho nở ra rồi vắt ráo nước.
Thành phẩm
Tô bún có nước dùng trong veo, vị ngọt thanh từ các nguyên liệu được ninh, thịt gà, dai dai cực thích, đặc biệt là không bị khô.