Món nướcẨm thực

Cách nấu bún riêu ba khía thơm ngon đậm đà

Bún riêu cua là một trong những món ăn truyền thống dân dã lâu đời của Việt Nam. Được chế biến từ nhiều nguyên liệu mang đầy đủ màu vị và hương sắc, món bún này cuốn hút người dùng ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Đặc biệt món bún riêu được chế biến từ cua ba khía mang lại hương vị đặc biệt. Hôm nay cùng Cà Tím vào bếo tham khảo ngay món bún riêu ba khía thơm ngon đậm đà này nhé!

Nguyên liệu nấu bún riêu ba khía

  • Thịt ba khía xay sẵn: 600 gr
  • Giò sống: 300 gr
  • Tôm khô: 100 gr
  • Thịt nạc dăm: 100 gr
  • Trứng gà: 3 quả
  • Cà chua chín: 6 quả
  • Đậu hũ trắng: 5 miếng
  • Dầu điều: 4 muỗng canh
  • Hành tím băm, chanh, ớt
  • Mắm tôm: ½ chén
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối, đường, dầu ăn
  • Bún: 1 kg
  • Rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, ngò gai, tía tô…

Cách nấu bún riêu ba khía

Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ cắt thành những khối vuông nhỏ sau đó mang đi chiên vàng.

Hành lá rửa sạch và cắt khúc. Giữ lại đầu hành để bỏ vào nồi nước dùng

Cà chua rửa sạch, cắt cuốn và bổ múi cau.

Ngò rửa sạch, cắt khúc. Hành tím, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Rau ăn kèm rửa sạch và để ráo.

Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi mang đi xay nhuyễn.

Làm riêu cua

Cho thịt ba khía đã xay vào một cái âu lớn rồi hòa với ít nước, dùng tay bóp nhẹ cho thịt ba khía tan vào nước.

Dùng ray lọc nước ba khía trước khi cho vào nồi. Cứ thế lặp đi lặp lại hai bước này đến khi bạn thấy lượng nước đã đủ để nấu bún và trong âu chỉ còn lại vỏ ba khía cứng ráp là được, rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa đến khi nào thịt ba khía nổi hết lên mặt rồi thì vớt phần thịt ba khía đó ra tô để riêng. Chú ý không để lửa to quá, thịt ba khía rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài.

Làm chả ba khía tôm thịt

Bắt chảo phi thơm hành tím, tỏi rồi cho tôm khô đã xay nhuyễn ở trên vào xào sơ qua cho thơm.

Cho ½ lượng tôm khô đã xào ra thau lớn cùng thịt xay, 1/3 giò sống, trứng gà, hành lá, 2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, cho luôn phần thịt ba khía vớt ra ở trên vào trộn cho đều hỗn hợp.

Rồi chuẩn bị 1 cái xửng hấp cho nóng, cho hỗn hợp này vào xửng rồi đem đi hấp khoảng 30-40 phút, khi gần chín thì ta quyết lên 1 hỗn hợp lòng đỏ trứng và ít màu điều rồi hấp tiếp 5 phút.

Lưu ý: khi quét lòng đỏ thì không nên đậy nắp có thể làm mặt chả bị phồng lên không đẹp.

Cho phần giò sống còn lại vào thau, cho hết lượng tôm khô vào, thêm hành lá, tiêu rồi trộn đều hỗn hợp dùng muỗng để múc từng miếng cho vào nồi nước dùng.

Nấu nước dùng

Nước nấu thịt ba khía còn lại mình không đem đi bổ bỏ nha mà vẫn giữ để nấu nước dùng do không có xương hay giò heo nên mình cho thêm nước lọc vào để nấu. Bước này nếu ai có nước hầm gà, hầm xương gì thì đổ vào để nước ngọt hơn nha

Sau khi bắt từng cục giò sống tôm khô ở trên vào nồi nước dùng rồi thì chúng ta cho cà chua, đầu hành cắt khúc vào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Lúc này mình mới cho cà chua vào mà không cho ngay từ đầu vì cho sớm quá cà chua bị nát.

Lưu ý: sau bước này thì bạn chỉ để lửa liu riu để giữ nóng cho nồi, đến khi các nguyên liệu chín đều là có thể dùng được.

Trình bày và thưởng thức

Cuối cùng nấu 1 nồi nước sôi để trụng bún vì mình nghĩ 1 món bún có dỡ đi chăng nữa nhưng nấu nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì cũng trở nên ngon hơn, chan đều nước dùng lên trên. Cho thêm đậu hũ, rau sống ăn kèm. Có thể chan thêm một chút mắm tôm cho dậy mùi bún riêu ba khía.

Ngoài ra, mắm tôm nếu không thích ăn nguyên chất, thì bạn có thể múc ra chén nhỏ khoảng 3 muỗng ăn rồi cho thêm chanh, đường và ớt, tỏi băm nhuyễn. Nêm nếm cho vừa miệng. Khi ăn thì cho 1 thìa cafe mắm tôm đã pha vào tô bún riêu.

Thành phẩm

Nước dùng ngọt thanh, chả riêu hấp béo mềm sẽ đem đến cho bạn một hương vị vô cùng thơm ngon, dùng kèm với rau sống thì còn gì bằng. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện và chiêu đãi gia đình bằng món ăn hấp dẫn này chứ.

Cách chọn mua ba khía tươi ngon, nhiều thịt

  • Nên chọn những con to, có thịt chắc, nhất là những con ba khía còn đang ôm trứng, loại này khi ăn thường sẽ thơm và béo bùi hơn.
  • Bạn có thể bẻ thử ngoe của ba khía nếu thấy thịt đầy đặn và màu trắng, tươi tắn chứ không bị chuyển sang màu nâu hay bị rỗng thì tức là ba khía tươi ngon.
  • Ba khía ngon nhất là vào mùa mưa (khoảng tháng 8 – tháng 10 âm lịch) nên bạn hãy chọn mua ba khía vào những ngày này để nấu các món ăn từ ba khía sẽ ngon hơn nhé.
  • Ba khía cái sẽ ngon hơn ba khía đực bởi thường có gạch, cách nhận biết là nhìn vào yếm, ba khía cái sẽ có to và chiếm diện tích phần dưới bụng hơn.

Những loại rau ăn kèm với bún riêu

Bạn có thể sử dụng nhiều loại rau ăn kèm với bún riêu tùy thích theo khẩu vị của gia đình. Cơ bản thì có: rau muống bào, tía tô, kinh giới, xà lách, giá, hành lá và ngò gai. Ở một số nơi, người ta còn sử dụng rau húng quế và rau chuối bào cho món ăn này.

Bài viết liên quan

Chat