Món nướcẨm thực

Cách nấu bún măng khô xương heo ngon ngọt đậm đà

Bún măng khô xương heo là một món ăn dinh dưỡng, giàu chất xơ, chất đạm và các loại vitamin có lợi cho cơ thể. Để thực hiện món bún măng khô xương heo ngon tại nhà với những nguyên liệu chất lượng, hãy cùng Cà Tím vào bếp tham khảo ngay cách nấu món bún măng khô xương heo dưới bài viết này nhé!

Nguyên liệu nấu bún măng khô

  • Măng khô : 200gram
  • Sườn non : 400gram
  • Xương ống : 200gram
  • Hành lá : 2 nhánh
  • Rau mùi, rau thơm
  • Hành khô : 2 củ
  • Bún tươi : 700gram
  • Tỏi : 3 củ
  • Gia gị: mắm, muối, tiêu,…

Cách nấu bún măng khô xương heo

Sơ chế măng khô

Măng khô ngâm trong nước sạch 3 ngày, mỗi ngày thay nước 1 lần. Ngày cuối thì nên ngâm trong nước vo gạo. Vớt ra rửa sạch, luộc sơ từ 2-3 lần, đến khi nước luộc trong dầu thì vớt ra để nguội, xé thành từng sợi vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu khác

Xương ống rửa sạch, trần qua nước sôi.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái thành khúc.

Hành tím bóc vỏ, thái thành những miếng mỏng.

Rau mùi bỏ rễ, cắt nhỏ.

Sườn non rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Bắc một nồi nước sôi, trụng sơ sườn với nước trong 5 phút rồi vớt ra, cách này để giảm mùi hôi của sườn heo.

Ướp sườn non

Ướp sườn với tỏi băm, nước mắm, mì chính, đường, hạt tiêu, dầu hào trong khoảng 30 phút.

Ninh xương nấu nước dùng

Cho xương vào nồi, đổ nước ngập xương, ninh trong vòng 1 tiếng.

Sau đó thêm nước vào nồi ninh, thả măng vào nấu đến khi nhừ. Nêm gia vị cho vừa ăn .

Bắc một chảo sạch trên bếp, cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô.

Khi thấy hành thơm và hơi ngả sang màu vàng thì cho sườn non vào chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu.

Bún luộc với nước sôi khoảng 5 phút cho mềm thì vớt ra

Thành phẩm

Xếp bún ra tô, thêm măng khô, sườn non vào tô bún, rưới nước dùng lên trên cho ngập các nguyên liệu, rắc thêm ít hành ngò, tiêu xay để món ăn ngon hơn.

Phần bún măng xương heo thơm lừng, nghi ngút khói với nước dùng trong và ngọt thanh. Măng mềm ngọt kết hợp với thịt xương heo ngon, gia vị nêm nếm đậm đà cực cuốn hút.

Lưu ý khi nấu bún măng khô xương heo

  • Nên chọn mua xương heo có đủ nạc và mỡ để khi nấu nước dùng sẽ có vị béo và ngọt thanh
  • Nên chọn mua những miếng măng khô màu vàng nhạt, có độ bóng nhất định. Sờ vào thấy bề mặt thịt dày, có thể bẻ gãy được và không bị ẩm tay
  • Cần vớt bọt thường xuyên trong quá trình nấu để nước dùng trong hơn

Những ai không nên ăn măng

Phụ nữ đang mang thai không sử dụng măng quá nhiều, sẽ gây ra ngộ độc glucozit. Đây là thành phần chính sản sinh ra chất acid xyanhydric, khiến cơ thể buồn nôn, ảnh hưởng đến thai nhi.

Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng không nên dùng quá nhiều vì măng chứa tính hàn. Thông thường, người bị bụng yếu ăn măng vào buổi tói cũng khó tiêu hóa, gây ra viêm loét dạ dày nặng hơn

Người mắc bệnh thân không dùng vì trong măng chứa hàm lượng canxi cao, sẽ gây suy thận mãn tính

Người bệnh gout khi ăn măng sẽ khiến tình trạng bệnh năng hơn, các khớp ở tay chân sẽ bị sưng tấy lên

Bài viết liên quan

Chat