Món nướcẨm thực

Cách nấu bún mắm miền Tây

Bún mắm là một món nước nổi tiếng nhờ hương vị độc đáo, thơm ngon, lạ miệng của người miền Tây với sự kết hợp của nhiều loại hải sản, rau, thịt. Hôm nay hãy cùng Cà Tím tham khảo ngay dưới bài viết này nhé!

Nguyên liệu nấu bún mắm

  • 50g mắm cá linh, 50g mắm cá sặc
  • 200g mực tươi
  • 200g tôm tươi
  • 200g thịt ba rọi
  • 200g cá hú ( hoặc cá bông lau)
  • 2bông súng
  • 200g bông so đũa ( có hoặc k tuỳ thích)
  • 200g rau muống cọng
  • 2 trái cà tím
  • 2 trái mướp đắng( hoặc rau đắng, rau nhút, bắp chuối bào,hẹ ,….)
  • 1kg bún sợi to
  • Tỏi 1 củ, hành 2 củ, sả 5 cây, 3 quả ớt
  • Mắm, hạt nêm, đường phèn, bột ngọt, dầu ăn
  • 2lit nước dùng ( nước hầm xương hoặc 1 trái dừa và 1,5lit nước lạnh)

Cách nấu bún mắm

Sơ chế nguyên liệu

Nhặt rau bỏ phần cuống già cắt khúc vừa ăn, ngâm qua nước muối rửa sạch để ráo

Cà tím, mướp đắng bỏ hột cắt khúc vừa ăn

Tôm, cá, mực làm sạch rữa nước muối, cắt từng miếng nhỏ

Thịt ba rọi thái cỡ vừa

Sả băm nhuyễn 3 cây, 2 cây đập dập

Tỏi ớt băm nhuyễn, hành củ đập dập

2,3 nhánh ngãi bún nhỏ( loại gia vị này khử mùi tanh của mắm cá rất hay)

Chế biến

Cho mắm cá linh và mắm cá sặc vô nồi nước thêm 500ml nước lạnh bật bếp lửa vừa,nấu tầm 15-20p cho cá rã hết xương, bên thêm 3,4 nhánh ngãi bún để khử mùi tanh của cá

Lọc lấy phần nước cá và bỏ phần xương cá, lọc 2,3 lần cho nước đậm đà

Cho nồi lên bếp, đổ vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn. Cho tỏi, sả, ớt vào phi thơm. Khi vàng bớt ra chén 1 nữa để sau khi nấu xong nước lẩu bỏ vào sau cùng cho thơm

Cho thịt ba chỉ vào xào cho săn lại, xém cạnh chụt là được

Đổ nước dùng và nước lọc cá vào thêm 2 cây sả , ngãi bún đập dập

Nêm vào nồi 2 viên đường phèn Nhỏ, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh mắm ngon, 1 thìa cà phê hạt nêm. Vì mắm cá đã mặn sẵn nên không cho thêm muối.( các bạn nêm lại cho vừa với khẩu vị gia đình nhé)

Nước sôi hớt bỏ bọt và cho cá, tôm, mực vào cho ngọt nước, cho cà tím và mướp đắng vào nấu sôi lại, Nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho phần sả băm đã phi sẵn vào.

Thành phẩm

Bún mắm sau khi hoàn thành có phần nước dùng trong veo, đẹp mắt. Nước dùng đậm đà, ngọt thanh, kết hợp vị ngọt của nhiều loại nguyên liệu mang đến cho bạn cảm giác vô cùng tròn vị, ngon miệng.

Nguyên liệu tươi ngon, đậm đà, chấm cùng nước me làm dậy mùi ngon hơn

Bài viết liên quan

Chat