Món nướcẨm thực

Cách nấu bún chả cá Nha Trang thơm ngon chuẩn vị

Bún chả cá là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Hôm nay, hãy cùng Cà Tím vào bếp tìm hiểu công thức làm món bún chả cá đặc sản Nha Trang chuẩn vị, hấp dẫn mê ly ngay tại nhà nhé!

Nguyên liệu bún chả cá Nha Trang

  • Cá ngừ làm sạch.
  • Chả cá chiên Nha Trang
  • Bún tươi
  • Cà chua bổ múi cau
  • Nửa trái khóm
  • Hành lá
  • Hành tím
  • Hành tây
  • Tỏi băm
  • Ớt băm
  • Gừng lát
  • Rau xà lách
  • Bắp cải
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu,…

Cách nấu bún chả cá Nha Trang

Sơ chế nguyên liệu

Hành tím, hành tây: Nướng vừa thơm và hơi mềm thì mang ra khỏi lò.

Cá ngừ sau khi mua về rửa sơ, rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 – 3 phút để loại bỏ bớt mùi tanh của cá, rửa sạch lại với nước rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

Chả cá chiên mua sẵn sau đó chiên nóng lại và cắt miếng vừa ăn.

Cà chua mua về bỏ cuống, rửa sạch qua nước muối pha loãng rồi cắt múi cau.

Thơm gọt vỏ bỏ mắt, rửa sạch cắt miếng.

Xà lách và bắp cải cắt sợi mỏng nhỏ rồi cho vào thau nước muối pha loãng ngâm 5 phút, rửa sạch lại bằng nước lạnh và cho ra rổ để ráo.

Hành lá rửa sạch băm nhuyễn, hành tây lột vỏ rửa sạch cắt lát mỏng theo sớ dọc.

Nấu nước dùng

Cho cá vào nồi nước chần sơ cùng 1 muỗng café muối trong 10 phút. Lọc lấy cá và cho vào một nồi nước mới.

Tiếp tục nấu cá với 4 lát gừng, 4 củ hành tím nướng, 1 củ hành tây nướng, ½ trái khóm vào ninh ở lửa to. Khi vừa sôi mạnh thì giảm nhỏ lửa và tiếp tục ninh trong 30 phút.

Lọc lấy cá để riêng, phần nước dùng thì lọc lấy nước (lọc 2 lần cho trong nước nhé) và cho vào một nồi mới. Bật lửa và tiếp tục ninh, nêm 1 muỗng café muối, 2 muỗng café nước mắm ngon, 1 muỗng café bột ngọt, 2 muỗng café hạt nêm + 2 muỗng café đường (nồi 2.5 lít nước), nấu ở lửa vừa đến khi sôi lăn tăn, hớt bớt bọt.

Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn, để lửa lớn đến khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Khi hành tỏi đã chuyển vàng và dậy mùi, cho thơm vào chiên vàng hơi xém đều 2 mặt, sau đó cho cà chua vào xào chín. Sau đó cho cà chua đã xào cùng dứa vào nồi nước dùng đun thêm 5 phút đồng thời cho ít đầu hành vào cho thơm.

Khi nước sôi lại thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Làm nước chấm

Pha 1 muỗng canh nước mắm với ½ muỗng canh đường vào khuấy đều cho tan. Sau đó cho tỏi, ớt, gừng đã băm nhỏ thật nhuyễn rồi cho vào nước chấm trộn đều.

Trang trí

Cho rau sống xuống bên dưới rồi cho bún tươi lên, cùng 1 khoanh cá, chả cá chiên lên mặt. Cho nước dùng vào ngập mặt tô thì cho hành tây cắt mỏng, hành lá lên trên, cho thêm chút tiêu để tăng hương vị.

Thành phẩm

Bún chả cá Nha Trang sau khi hoàn thành sẽ nóng hổi, vẻ ngoài hấp dẫn, bắt mắt. Nước dùng thanh ngọt, đậm vị cá, được nêm nếm rất vừa ăn. Cá chín mềm, chả cá thơm lừng, dai dai giòn giòn, chấm với nước mắm mặn ăn rất thích.

Với những nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản, bạn có thể dễ dàng chế biến những tô bún chả cá Nha Trang thơm ngon, đậm đà chuẩn vị tại nhà cho bản thân và gia đình cùng thưởng thức rồi đấy! Chúc bạn thực hiện thành công!

Một số lưu ý cách nấu bún cá ngừ

Yêu cầu thành phẩm bún cá ngừ Nha Trang

  • Một bát bún cá ngừ Nha Trang ngon là thịt cá ngừ không tanh, không nát, dai, ngon, ngấm đều gia vị nấu.
  • Cà chua và dứa vừa chín, không bị nát.
  • Nước dùng có màu vàng đẹp mắt, béo vị nước dừa, đậm đà, chua thanh. Món này chỉ ngon khi dùng nóng. Bạn có thể áp dụng công thức làm bún cá ngừ ngon chuẩn vị Nha Trang này để làm bữa sáng hoặc bữa chính trong ngày đều được.

Cách chọn mua cá ngừ tươi ngon

  • Chọn mua những con cá ngừ khi thấy mắt cá trong, mang cá có màu đỏ tươi.
  • Dùng tay ấn vào da cá, nhất là phần da ở bụng, cá tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị lún xuống.
  • Không chọn mua những con cá khi thấy mắt cá bị hóp lại hoặc bị đục.
  • Không mua những con cá khi thấy mang cá đã chuyển sang màu tái nhợt vì đó là cá ươn.
  • Tránh mua những con cá khi ấn tay vào thịt cá bị lún xuống, thịt nhão mất đi độ đàn hồi.

Cách chọn mua các nguyên liệu khác

  • Chả cá ngon khi sờ vào sẽ thấy khô ráo, không bị chảy nhớt và có màu vàng nâu đẹp mắt.
  • Cà chua tươi ngon sẽ có lớp vỏ đều màu, đỏ tươi, căng mọng và có mùi thơm dịu nhẹ tự nhiên.
  • Nên chọn mua dứa có màu vàng bắt mắt, xen lẫn sắc xanh, hình dáng hơi bầu và ngắn. Dứa ngon sẽ có mùi thơm dịu nhẹ và sờ vào thấy độ mềm vừa phải.
  • Hành lá tươi ngon sẽ có màu xanh đậm, không bị xen lẫn sắc vàng và không bị dập nát.
  • Đối với gừng, bạn nên chọn gừng nguyên củ, bề mặt củ láng bóng, ít nếp nhăn và khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
  • Khi chọn mua sả, bạn nên chọn loại có các bẹ ôm chặt nhau, thân sả màu xanh tươi đẹp mắt và có mùi thơm dịu nhẹ.

Bài viết liên quan

Chat