Món gỏi - SaladMuối chuaẨm thực

Cách muối xổi quả vả ngon đơn giản

Hôm nay, bạn hãy cùng Cà Tím vào bếp học cách muối xổi quả vả chua ngọt đơn giản tại nhà ngay nhé. Để muối xổi quả vả một cách đơn giản và ngon, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Nguyên liệu muối quả vả

  • Quả vả 1kg
  • Tỏi
  • Ớt
  • Chanh
  • Đá lạnh
  • Giấm
  • Đường
  • Muối

Cách muối xổi quả vả

Sơ chế nguyên liệu

Hòa tan 3 muỗng cafe muối vào 1 lít nước.

Sau đó gọt vỏ và cắt cuống quả vả, để tránh trường hợp quả bị thâm đen, bạn hãy vừa ngâm trong nước muối vừa gọt luôn nhé.

Pha thêm 1 chậu nước muối cùng 1/4 nước cốt chanh loãng khác, khi vừa cắt vỏ quả xong thì thả vào chậu nước mới, chẻ quả làm 8 miếng nhỏ, tiếp tục ngâm trong 5-7 phút thì vớt ra, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.

Đun nồi nước sôi trên bếp, cho vả vừa ngâm vào trụng sơ trong nước sôi tầm 1 phút thì vớt ra, thả trực tiếp vào thau nước đá. Ngâm trong vòng 10 phút thì vớt ra.

Chuẩn bị một chén sạch, cho vào chén 600ml giấm táo, 4 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối, 2 trái ớt đã được cắt lát, 6 tép tỏi cắt lát. Khuấy đều để hòa  tan các gia vị lại với nhau.

Ngâm vả

Lấy hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh đã được rửa sạch, ráo nước.

Xếp từ quả vả vào dưới dáy hũ, rưới nước ngâm vào cho tới khi ngập quả vả. Số nước còn dư thì cho vào bịch sạch cột chặt lại. Lấy bịch đó đặt vào bình ép chặt vả xuống dưới đáy để đảm bảo vả luôn ngập trong nước giấm đường.

Chỉ cần ngâm trong 5 ngày là có thể thưởng thức.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp, hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh là có thể dùng trong 1 tháng.

Thành phẩm

Quả vả muối xổi sau khi được ngâm vẫn giữ được màu trắng đẹp mắt, không bị thâm đen. Khi ăn vẫn giữ được độ giòn, vị chua nhẹ, ngọt từ giấm ngâm. Đây là một món ăn kèm chuẩn vị Huế, rất lạ miệng nhưng vẫn kích thích vị giác người dùng.

Một số mẹo khi chế biến quả vả muối xổi tại nhà

Mua trái vả ngon thì nên chọn trái có vỏ xanh non, thịt trắng, lòng hồng, kích thước nhỏ vừa.

Chọn những trái được phủ một lớp lông nhám, khi bóp thử có độ cứng, không bị mềm nhũn, cuống còn dính chặt trên quả.

Tránh chọn trái có kích thước quá to vì có thể đã bị bơm thuốc.

Không lựa trái có vỏ thâm xỉn, ruột chuyển sang màu nâu, trái bị héo, xuất hiện những đốm đen trên vỏ quả.

Khi gọt vả bạn bên đeo bao tay để tránh dính mủ nhựa.

Bài viết liên quan

Chat