Dưa hành là một món ngon ngày Tết rất được yêu thích bởi độ chua ngọt, ngon giòn, giúp chống ngán với những món ăn dầu mỡ, nhiều chất dinh dưỡng, gây khó tiêu như bánh chưng, thịt, cá…
Nguyên liệu làm dưa hành
Cách chế biến dưa hành
Sơ chế nguyên liệu
Hành tím mua về bạn ngâm trong nước vo gạo 2 tiếng, sau đó cắt bỏ gốc và lột bỏ vỏ.
Rửa lại nước sạch 2 – 3 lần rồi xếp vào khay để ráo, phơi nắng 1 tiếng.
Cà rốt bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi tỉa hoa hoặc cắt lát vừa ăn tùy ý thích, ớt rửa sạch, để ráo.
Mách nhỏ: Phơi nắng có tác dụng làm hành muối ngon và giòn hơn.
Chuẩn bị nước ngâm
Bạn cho vào tô 300gr đường, 50gr muối, 500ml giấm rồi dùng muỗng khuấy đều cho tan đường.
Cho hành vào hủ, xếp cà rốt và ớt xen kẽ, rồi đổ nước ngâm sao cho ngập hết lượng hành, dùng tăm tre hoặc vật nặng để chặn cho hành luôn chìm trong nước muối, đậy nắp kín.
Mách nhỏ: Dùng tăm tre hoặc vật nặng để chặn cho hành luôn chìm trong nước muối tránh tình trạng nước bị nổi váng và làm cho hành nhanh hỏng.
Ngâm hành
Để hành muối ngon nhất, bạn nên ngâm hành trong khoảng 2 – 3 ngày và có thể lâu hơn 1 ngày nếu trời lạnh hoặc hành già để hành có thể thấm kĩ hơn và món dưa hành muối sẽ ngon hơn.
Thành phẩm
Dưa hành muối với màu sắc bắt mắt, giòn ngon, chua chua ngọt ngọt, dùng dưa hành muối làm món ăn kèm sẽ rất bắt vị.