Cá hồi muối có độ thơm ngậy của cá hồi tươi sống, nhưng lại đậm đà và giàu hương vị, chất dẻo, mướt hơn hẳn cá hồi sống, và quan trọng hơn là giữ được độ tươi ngon lâu hơn tại nhà. Hôm nay cùng Cà Tím vào bếp học ngay cách làm món cá hồi muối ruby dưới bài viết này nhé!
Nguyên liệu muối cá hồi ruby
- 1kg cá hồi fillet loại tươi ngon
- 100g muối hạt
- 100g đường kính
- 2 Tbsp muối chẳm chéo Tây Bắc
- 1 Tbsp tiêu bột
- 2 quả cam vàng
- Nước ép ½ quả táo
- 200g củ dền
- 1 nắm rau thì là
Cách muối cá hồi ruby
Cá hồi mua về rửa sạch thấm khô.
Củ dền gọt vỏ rửa sạch bào sợi, thì là thái nhỏ.
Cam rửa sạch, sau đó bào sợi vỏ ngoài của cam. Trộn các loại gia vị khô cùng vỏ cam bào.
Mẹo nhỏ: Trộn nhẹ củ dền vào hỗn hợp muối, nhớ trộn trước củ dền với nước ép táo để khử mùi củ dền
Sau đó cho thì là, dền bào sợi và vỏ cam trộn nhẹ đều.
Xoa đều hỗn hợp cho tất cả các gia vị thấm vào miếng cá, sao đó cho cá và nguyên liệu vào 1 cái hộp, đậy kín nắp và để ngăn mát tủ lạnh ít nhất là 12 đến 48 tiếng là có thể dùng được.
Cá sau khi muối xong, gạt bỏ phần muối và phần nước chảy ra, lấy khăn giấy lau và thấm khô cá thật kỹ. Lúc này cá đã có màu đỏ rất đẹp.
Thành phẩm
Miếng cá hồi thơm, bùi, ngậy nay được khoác thêm lên mình những tầng lớp mùi vị tinh tế để trở nên đậm đà, dẻo, mướt hơn. Và đúng như tên gọi, cá hồi ruby sở hữu một màu sắc tuyệt đẹp tựa như đá quý trong veo, tinh xảo khiến bất cứ ai nếm thử cũng phải trầm trồ.
Cách chọn mua cá hồi tươi ngon
- Cá hồi tươi ngon sẽ có thịt màu cam tươi hoặc cam sậm nhìn rất bắt mắt. Khi dùng tay ấn sẽ có có độ đàn hồi, ẩm mịn tốt.
- Các đường vân mỡ của cá phân bổ đều, có màu trắng sáng, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của thịt cá tươi.
- Tránh chọn mua những miếng cá có đường vân mỡ trắng đục, thịt cá chạm vào mềm nhũn, màu thịt chuyển sang nhợt nhạt và có mùi hôi khó chịu.
Cách chọn mua củ dền tươi ngon
- Củ dền ngon có vỏ ngoài nguyên vẹn, nhấn và thân thấy cứng chắc, cắt đôi củ dền có màu tím đậm đặc trưng.
- Củ dền tươi mới thu hoạch có phần cuống lá tươi xanh, gắn chắc vào thân củ, củ không bị mềm và có độ nặng nhất định.
- Không nên mua củ dền có kích thước quá to, quá cứng là củ dền già nhiều xơ, cũng không nên mua củ dền rụng hết cuống lá, mềm nhũn, vì đây là củ dền để quá lâu, không ngon.