Xôi dẻo béo thơm, khi ăn mùi sầu riêng nồng trong cuống họng. Nếu bạn là tín đồ của sầu riêng thì đừng nên bỏ qua công thức làm món xôi sầu riêng thơm ngon này nha.
Nguyên liệu xôi xầu riêng
- 1 Gạo nếp cái hoa vàng
- Nước cốt dừa lon: 1 lon
- Đậu xanh cà vỏ 100gr
- Sầu riêng: 2 múi cỡ 300 gr
- Bột năng: 1mcf
- Muối: 1 mcf
- Đường: 2 mcf
- Dừa nạo sợi: 20 gr
- Đậu phộng rang
Cách làm xôi sầu riêng
Gạo nếp vo sạch, sau đó ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc ngâm với nước ấm trong vòng 3 – 4 giờ cho gạo nở mềm.
Sau khi ngâm gạo nếp, cho gạo ra rổ, để cho ráo nước. Trộn nếp đã ngâm với 1 xíu muối, cho chung vào xửng hấp, sau đó hấp nếp 20 phút, tắt bếp, mở nắp 3 phút.
Thêm đều 1/2 lon cốt dừa vào xửng nếp, đậy nắp, hấp thêm 10 phút, phun thêm sương vào cho nếp mềm hơn. Hấp thêm 5 phút, tắt bếp.
Đậu xanh cà vỏ ngâm 6-8 tiếng.
Hấp đậu xanh cho chín, nhân lúc còn nóng thì cà nhuyễn bỏ vào tô.
Nấu nước cốt dừa, mình sử dụng 1/2 lon cốt dừa, thêm 50ml nước và 1 mcf bột năng, 1/2 mcf muối và 1 mcf đường, trộn đều nấu tới sôi
Xôi sầu mình hay ăn chung với nước cốt dừa và dừa nạo, đậu phộng dập.
Thành phẩm
Món xôi sầu riêng dẻo thơm, bùi ngọt, múi sầu riêng thơm lừng, béo ngậy lại cực kỳ dễ làm ngay tại nhà. Còn chần chờ gì cùng làm món ăn ngay để chiêu đãi cả gia đình nhé!
Cách chọn mua sầu riêng ngon
- Khi làm chè sầu riêng nên chọn quả chín, không chọn quả non.
- Sầu riêng chín có mùi thơm rất đặc trưng và đậm vị. Sầu riêng non hoặc bị ngâm hóa chất mùi sẽ nhạt, thậm chí còn không có mùi, gây khó chịu cho khứu giác.
- Khi chọn sầu riêng, dùng cây gõ vào thân quả, quả sầu riêng ngon sẽ có tiếng kêu “bịch bịch” là quả có cơm chắc, múi già. Sầu riêng non khi gõ sẽ cảm giác rỗng.
- Quả sầu riêng chín sẽ có vỏ ngả màu nâu đậm, quả tươi khi bấm móng tay vào sẽ thấy còn hơi ướt nhựa. Sầu riêng để lâu cuống sẽ héo và teo lại. Do đó nên chọn các quả sầu riêng có phần cuống tươi, còn nhựa.
- Chọn quả sầu riêng có gai tròn, to đều. Sầu riêng ngâm hóa chất có gai nhọn, mềm do bị chín ép bằng thuốc.