Ăn vặtMón hấpẨm thực

Cách làm xôi mặn thập cẩm

Xôi mặn là một món ăn truyền thống của Việt Nam được yêu thích bởi hương vị đậm đà và sự phong phú trong cách chế biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu xôi mặn thật ngon và đúng cách. Cùng Cà Tím tìm hiểu cách nấu xôi mặn đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm xôi mặn thập cẩm

  • Nếp
  • Hạt sen
  • Củ Cà Rốt
  • Chả giò
  • Lạp xưởng
  • Tôm khô
  • Nấm đông cô
  • Ngò rí
  • Lá dứa
  • Muối, dầu hào

Cách làm xôi mặn thập cẩm

Sơ chế nguyên liệu

Cho nếp vào thau hoặc rổ có lỗ kín (không để lọt hạt nếp) vo với 2 – 3 lần nước. Sau đó ngâm nếp ít nhất khoảng 4 tiếng cho nếp nở mềm, chắt bỏ nước và để nếp ráo nước.

Tiếp đó cho vào 1/2 muỗng cà phê muối vào nếp và đảo đều.

Tôm khô ngâm trong nước khoảng 30 phút để tôm khô mềm ra rồi vớt ra để ráo.

Chả lụa và lạp xưởng thì đem đi cắt hạt lựu.

Hạt sen bỏ tâm, ngâm nước ấm 30 phút sau đó vớt ra để ráo.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt hạt lựu.

Nấm đông cô rửa sạch ngâm nước ấm 30 phút, sau đó vớt ra cắt hạt lựu.

Ngò rí nhặt bỏ rễ rửa sạch.

Nấu xôi

Cho nếp và các nguyên liệu đã chuẩn bị vào xửng hấp.

Trộn đều với nếp, lót phía dưới ít lá dứa cho thơm nha. sau cho cho tí nước tương ít dầu hào cho xôi minh thêm đậm đà vs hạt xôi mềm.

Cho vào xửng hấp đổ vào khoảng 200ml nước. Bật lửa nhỏ và hong xôi trong khoảng 20 – 30 phút.

Trong quá trình hong xôi, cách cỡ 10 phút bạn mở nắp và đảo đều cho xôi được chín đều.

Thành phẩm

Xôi nóng hổi, từng hạt căng bóng, dẻo thơm, để lâu vẫn rền dẻo. Thoang thoảng thơm mùi lá dứa, phần tôm khô, lạp xưởng chút mằn mặn từ xì dầu quyện với ngọt nhẹ từ cà rốt và chút bùi bùi từ hạt sen làm nên mỹ vị khó quên. 

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nếp nấu xôi thơm ngon

  • Bạn nên chọn những hạt nếp có màu trắng đục, hạt đều và căng bóng, khi ngửi bạn có thể cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới.
  • Bạn có thể chọn loại nếp cái hoa vàng để nấu xôi, vì loại nếp này có độ dẻo cao, khi nấu xôi có hương thơm đặc trưng.
  • Không nên mua nếp khi thấy hạt nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt hoặc khi ngửi cảm thấy có mùi thơm nồng nặc, vì loại nếp này có thể đã bị tẩm hóa chất.
  • Gạo nếp ngon khi bạn nếm thử hạt nếp sống sẽ có vị ngọt nhẹ, nên chọn mua nếp ở những nơi uy tín, chất lượng.

Cách chọn mua lạp xưởng tươi ngon, chất lượng

  • Nên chọn lạp xưởng có lớp vỏ ngoài khô ráo, không bị chảy dầu, nổi mốc hoặc có chất bẩn lạ bám bên ngoài.
  • Khi cắt thử lạp xưởng thì phần vỏ và nhân thịt bên trong dính chặt với nhau. Phía trong và ngoài đều màu, có màu đỏ hồng, thơm mùi rượu, mỡ trắng, hạt tiêu lẫn đều vào thịt.
  • Khi bóp thử lạp xưởng tươi, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mịn và có khả năng đàn hồi của lạp xưởng.

Cách chọn mua chả lụa tươi ngon

  • Chọn mua chả lụa có màu trắng phớt hồng, bề mặt cắt của miếng chả có nhiều lỗ, điều này là do quá trình nghiễn, giã và trộn thịt đều tay đã tạo nên các bọc không khí bên trong phần nhân thịt.
  • Chả lụa ngon thường có mùi thơm nhẹ nhàng của thịt hòa quyện cùng hương thơm lá gói chả.
  • Bên cạnh đó bạn có thể mua chả lụa tại các siêu thị hay cơ sở kinh doanh có uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi mua cần xem kỹ nguồn gốc và hạn sử dụng ghi trên bao bì.
  • Tránh mua chả có dấu hiệu mốc, chảy nhớt, xuất hiện đốm thâm đen, có mùi chua hoặc mùi lạ.

Cách chọn mua tôm khô tươi ngon

  • Chọn mua tôm khô có màu cam tự nhiên hoặc hơi ngả vàng, mùi hương tự nhiên.
  • Sờ vào có cảm giác chắc chắn, có độ khô nhất định và không quá ẩm.
  • Không chọn mua tôm khô có màu sắc sặc sỡ bất thường, xuất hiện các đốm đen, trắng và có mùi lạ.

Đây là cách nấu xôi mặn thập cẩm đơn giản không thua gì ngoài hàng. Chỉ cần bớt chút thời gian là bạn có thể nấu một nồi xôi thơm dẻo, an toàn cho cả nhà rồi.

Bài viết liên quan

Chat