Món hấpẨm thực

Cách làm xôi lá cẩm mềm dẻo đẹp mắt

Xôi là món ăn dân dã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người với nhiều màu sắc khác nhau từ xanh, cam, vàng…rất bắt mắt và hấp dẫn. Bài viết sau đây của Cà Tím gợi ý cách nấu xôi lá cẩm lên màu, mềm dẻo cực ngon.

Nguyên liệu xôi lá cẩm

  • ½ trái dừa khô
  • 20g lá cẩm
  • 400g gạo nếp
  • Ít mè trắng rang vàng
  • Đường trắng
  • Nước cốt dừa

Cách làm xôi lá cẩm

Dừa nạo sợi cân được 200g dừa nạo.

Đun 100g đường với 75g nước, vài cọng lá dứa. Đun tan đường thì cho dừa vào, sên cho nước cạn, dừa chuyển trong là được.

Gạo nếp vo sạch, để ráo.

Đun 450ml nước với lá cẩm, đun sôi, đậy nắp.

Lược qua rây, tán lá cho ra được nhiều màu, lấy màu lá cẩm. Đong lại còn 400ml nước lá cẩm.

Cho nếp và nước lá cẩm nóng vào nồi cơm điện (tỷ lệ 1 nếp, 1 nước) ấn nút nấu, nấu cho xôi chín. Giai đoạn này muốn xôi béo thì khi nấu xôi, bớt lại ít nước, xôi nấu chín sẽ khô, khi xôi chín thì cho thêm nước cốt dừa, đảo đều, ấn nút lại lần nữa.

Xới xôi ra đĩa, cho dừa sên lên trên, rắc ít đường và mè rang vàng.

Thành phẩm

Xôi tỏa ra mùi thơm lá cẩm đặc trưng. Hạt xôi bóng, mịn. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ dẻo của xôi kết hợp cùng vị beo béo của nước cốt dừa.

Bài viết liên quan

Chat