Xôi khúc có xuất sứ ở Miền Bắc, thường xử dụng lá khúc để làm nên hương vị rất đặc trưng của món xôi này. Tuy nhiên lá khúc không dễ mua nên hôm nay em sẽ chia sẻ cho mọi người cách làm xôi khúc lá dứa. Bữa sáng với món xôi khúc thơm lừng, nóng hổi sẽ làm ấm lòng những ngày se lạnh. Cùng Cà Tím vào bếp tham khảo cách làm dưới bài viết này ngay nhé!
Nguyên liệu xôi khúc lá dứa
- Gạo nếp: 500g
- Bột nếp: 300g
- Thịt ba rọi: 100g
- Đậu xanh cà: 200g
- Lá dứa: 100g
- Hành lá: 2 nhánh
- Hành tím: 10g
- Hành tím phi: 10g
- Gia vị: tiêu, đường, muối, hạt nêm
Cách làm xôi khúc lá dứa
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước từ 8 – 12 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo nở mềm, sau đó vớt ra, để ráo.
Ngâm đậu xanh trong nước với một ít muối để đậu xanh nở ra rồi rửa sạch. Tiếp đến, cho đậu xanh vào nồi với một lượng nước vừa đủ tính từ mặt đậu lên khoảng 2mm, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi nấu, khi nấu vớt bọt ra nấu trên lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút. Đậu chín mềm thì đổ ra rổ, để ráo.
Thịt ba rọi xát muối để khử mùi hôi và rửa lại nhiều lần với nước sạch, băm nhỏ.
Lá dứa rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Làm nhân
Cho 100g lá dứa và 150ml nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn lọc qua dây vắt lấy nước cốt. Sau đó, thêm vào nước cốt lá dứa 1/3 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn cho vào nhào cùng 300g bột. Nhồi thật đều tay đến khi bột dẻo, mịn và không bị chảy. Dùng màng bọc thực phẩm ủ từ 30 – 45 phút cho bột nghỉ.
Phi thơm hành tím với dầu ăn rồi cho thịt băm vào xào, nêm vào 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều tay.
Tiếp đến, cho đậu xanh đã luộc chín vào xào chung, nêm thêm 1/3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn và hành lá cắt nhỏ. Trộn đều đến khi hỗn hợp kết dính lại thì tắt bếp, rắc vào 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Khi phần nhân đậu xanh và thịt nguội, dùng tay nặn thành từng viên tròn to cỡ quả trứng gà.
Nấu xôi khúc
Gạo nếp sau khi sơ chế đem trộn với 1 muỗng cà phê muối rồi để khoảng 15p cho ngấm.
Bột nếp sau khi ủ, chia thành từng viên tròn như phần nhân đậu xanh. Lấy từng viên dàn mỏng, cho viên nhân đậu xanh thịt vào giữa, bọc lại cho kín rồi vo tròn. Làm tương tự đến khi hết phần bột nếp và nhân đậu.
Lưu ý: là nắn cho phần vỏ bánh ôm khít phần nhân, không để không khí lọt vào trong vì khi hấp bánh sẽ dễ bị chảy xệ.
Sau khi làm xong, lăn từng viên bột qua một lớp mỏng gạo nếp, dải 1 lớp gạo nếp lên xửng hấp, nhẹ nhàng xếp viên bột vào xửng. Phần gạo nếp còn lại phủ đều lên trên.
Phủ một cái khăn sạch lên bề mặt để tránh hơi nước bốc lên rơi xuống làm xôi bị nhão. Hấp khoảng 45 – 60 phút là xôi chín.
Thành phẩm
Khi thấy bánh khúc mềm, hạt nếp căng mọng, dẻo đều là xôi đã chín. Lấy xôi ra đĩa, rắc hành phi lên trên rồi thưởng thức.
Xôi khúc với mùi thơm của lá dứa, cay nhẹ của hạt tiêu, có vị dẻo mịn của hạt xôi quyện cùng vị bùi của đậu xanh lẫn béo ngậy của thịt tạo nên một món xôi ngon khó cưỡng.