Món xôi gà thập cẩm với từng hạt nếp dẻo thơm, mỡ hành béo ngậy, gà nấm và các món ăn kèm đậm đà, đồ chua giòn cùng nước sốt cho món xôi thêm tròn vị.
Xôi là một món ăn vô cùng quen thuộc với người Việt Nam ta. Vậy thì hôm nay bạn hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách làm món xôi gà thập cẩm dẻo thơm vô cùng đơn giản nhé.
Nguyên liệu nấu xôi gà thập cẩm
- 300 gr gạo nếp
- 300 gr đùi gà rút xương
- 100 gr giò lụa
- 50 gr nấm hương
- 1 quả trứng
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- Hành lá
- Hành tím
- Hành phi
- Bột sắn dây
- Muối trắng, dầu ăn, bột nêm, tiêu, đường, nước mắm, nước tương, giấm gạo
Cách nấu xôi gà thập cẩm
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm gạo cùng với một chút muối trắng trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng trước khi đồ xôi (nên ngâm gạo qua đêm để tiết kiệm thời gian).
Thịt gà chà sát qua muối, rửa sạch, để ráo nước.
Nấm hương ngâm nước nóng, rửa sạch, thái sợi.
Giò lụa thái sợi.
Cà rốt, củ cải rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi.
Hành lá, hành tím rửa sạch, thái nhỏ.
Đồ xôi
Gạo sau khi đã ngâm, vo sạch, để ráo nước.
Chuẩn bị nồi nước, đặt xửng hấp vào nồi, đun sôi nước. Khi nước trong nồi đã sôi, rải đều gạo lên trên xửng để bắt đầu đồ xôi.
Duy trì nhiệt độ vừa trong quá trình đồ xôi để tránh việc xôi bị khê hoặc nhão.
Cứ 10 phút mở nắp đảo đều gạo và lau khô hơi nước ở mặt nắp để xôi chín và ráo nước. Đồ xôi tầm 30 đến 40 phút là được.
Chế biến gà
Gà đem đi luộc chín tới, để nguội, xé miếng vừa ăn, ướp cùng nước mắm, muối, bột nêm, tiêu, đường, hành tím trong 30 phút. Sau đó bắc chảo lên bếp rồi xào cùng nấm hương.
Làm đồ chua
Cà rốt, củ cải ướp với với một chút muối trong 30 phút để giữ được độ giòn, sau đó rửa lại, để ráo nước.
Pha hỗn hợp gồm nước ấm, giấm gạo, đường.
Ngâm cà rốt, củ cải cùng hỗn hợp trên trong khoảng 2 tiếng.
Sốt nước tương:
Pha hỗn hợp gồm 3 thìa nước luộc gà, 5 thìa nước tương. Đun sôi hỗn hợp, cho thêm tiêu. Hoà tan 1/2 thìa bột sắn dây và cho vào hỗn hợp sốt để tạo độ sánh rồi tắt bếp.
Chiên trứng ốp la
Làm nóng chảo rồi cho chút dầu ăn. Khi dầu nóng đập trứng vào chiên, làm nhẹ tay để lòng đỏ trứng không bị vỡ. Chiên trứng trên lửa vừa, trong quá trình chiên, bạn phết thêm 1 ít dầu xung quanh để phần rìa trứng được giòn hơn.
Làm mỡ hành
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu sôi, thả hành lá vào, nêm thêm chút muối và hạt nêm.
Đảo nhanh tay đến khi hành chín, tắt bếp.
Thành phẩm
Trình bày xôi ra đĩa hoặc bát to, rưới mỡ hành lên xôi, xếp lần lượt gà, nấm hương, giò lụa, trứng ốp la, đồ chua, rắc hành phi, cuối cùng rưới nước sốt và thưởng thức.
Món xôi gà thập cẩm với từng hạt nếp dẻo thơm, mỡ hành béo ngậy, gà nấm và các món ăn kèm đậm đà, đồ chua giòn cùng nước sốt cho món xôi thêm tròn vị!
Cách chọn mua nếp nấu xôi thơm ngon
- Bạn nên chọn những hạt nếp có màu trắng đục, hạt đều và căng bóng, khi ngửi bạn có thể cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới.
- Bạn có thể chọn loại nếp cái hoa vàng để nấu xôi, vì loại nếp này có độ dẻo cao, khi nấu xôi có hương thơm đặc trưng.
- Không nên mua nếp khi thấy hạt nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt hoặc khi ngửi cảm thấy có mùi thơm nồng nặc, vì loại nếp này có thể đã bị tẩm hóa chất.
- Gạo nếp ngon khi bạn nếm thử hạt nếp sống sẽ có vị ngọt nhẹ, nên chọn mua nếp ở những nơi uy tín, chất lượng.
Cách chọn mua gà tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những phần thịt gà có lớp da bên ngoài mỏng, màu vàng óng ánh đặc trưng, khi dùng tay sờ vào sẽ cảm nhận được ngay độ mềm mịn, không có cảm giác gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
- Ngoài ra, thịt gà tươi ngon, chất lượng sẽ có phần thịt bên trong mang một màu hồng tự nhiên, thịt có độ săn chắc vừa phải và không bị mềm nhũn.
- Tránh chọn mua phần thịt gà có màu sắc hơi nhạt hoặc chuyển sang màu xám tối, xuất hiện các vết bầm tím vì đó là những phần thịt của con gà đã chết lâu ngày hoặc bị nhiễm bệnh.
Cách chọn mua chả lụa tươi ngon
- Chọn mua chả lụa có màu trắng phớt hồng, bề mặt cắt của miếng chả có nhiều lỗ, điều này là do quá trình nghiễn, giã và trộn thịt đều tay đã tạo nên các bọc không khí bên trong phần nhân thịt.
- Chả lụa ngon thường có mùi thơm nhẹ nhàng của thịt hòa quyện cùng hương thơm lá gói chả.
- Bên cạnh đó bạn có thể mua chả lụa tại các siêu thị hay cơ sở kinh doanh có uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi mua cần xem kỹ nguồn gốc và hạn sử dụng ghi trên bao bì.
- Tránh mua chả có dấu hiệu mốc, chảy nhớt, xuất hiện đốm thâm đen, có mùi chua hoặc mùi lạ.
Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
- Nếu sờ vào trứng mà cảm giác thô ráp, bên ngoài có lớp phấn trắng là trứng còn tươi. Nếu trứng để lâu ngày sẽ có vỏ trơn láng, có thể có chấm đen, nếu để lâu vỏ trứng đen sạm rất rõ.
- Bạn cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn nếu lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt là trứng tươi, còn mới.
- Nếu ngửi thấy vỏ trứng có mùi tanh là trứng còn tươi, nếu thấy có mùi chua hoặc nặng mùi thì quả trứng đó đã để lâu, đã hỏng hoặc sắp hỏng