Món xôi dừa sầu riêng béo ngậy, thơm phức sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng của bạn. Trong bài viết này, hãy cùng Cà Tím vào bếp để tìm hiểu cách nấu món xôi này nhé!
Nguyên liệu xôi dừa sầu riêng
- Sầu riêng: 150g
- Nếp Thái: 500g
- Đậu xanh cà vỏ: 100g
- Dừa: 1/4 quả (bào sợi hoặc xay nhỏ)
- Nước cốt dừa: 4 thìa
- Lá dứa: 2-3 lá
- Muối: 1 thìa cafe
- Bột nghệ: 2 thìa cafe
- Dầu ăn: 2 thìa cafe
Cách làm xôi dừa sầu riêng
Đậu xanh ngâm 2 tiếng.
Nếp vo sạch, cho bột nghệ đem ngâm nước lạnh qua đêm hoặc muốn nhanh ngâm nước hơi ấm chừng 3 tiếng.
Nếp, đậu sau khi nở đều, xả qua vòi nước mạnh rồi để ráo. Trộn nếp, đậu, dừa, tí muối cho đều.
Đặt nồi hấp lên bếp, đổ 1 ít nước vào đáy nồi thêm vài lá dứa, bật bếp đun sôi nước.
Khi nước trong nồi hấp bắt đầu bốc hơi mới đổ nếp vào, dàn đều bề mặt, rồi giảm bớt lửa.
Đồ xôi chừng 15 phút thì lấy đũa đảo đều xôi lên. Sau đó rưới nước cốt dừa, dầu ăn lên bề mặt xôi, trộn đều.
Đồ chừng 10 phút cho sầu riêng vào đảo đều, đồ tiếp tầm 5 phút là được.
Xôi ăn nóng hoặc nguội đều ngon.
Thành phẩm
Món xôi sầu riêng dẻo thơm, bùi ngọt, mùi sầu riêng thơm lừng, béo ngậy.