Ăn vặtMón hấpẨm thực

Cách làm xôi cốm hạt sen thơm ngon chuẩn vị Hà Nội

Từ lâu, xôi cốm đã được xem như một thức quà đặc trưng mỗi độ thu về của đất Hà Thành. Chỉ đơn giản là những hạt cốm dẻo thơm được gói ghém kỹ lưỡng trong chiếc lá sen, ấy thế mà đã khiến biết bao thực khách vấn vương.

Nếu bạn chưa có dịp được ghé thăm Hà Nội và trải nghiệm món xôi cốm này thì cũng đừng vội buồn nhé. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu ngay cách làm xôi cốm hạt sen và đậu xanh để bạn có thể tự tay chế biến và thưởng thức ngay tại nhà nè

Nguyên liệu xôi cốm hạt sen

  • 600 gr cốm
  • 200 gr đậu xanh
  • 150 gr hạt sen
  • 200 gr dừa
  • 100 gr đường
  • Nước cốt dừa: 150 ml

Cách làm xôi cốm hạt sen

Đỗ xanh ngâm qua đêm hoặc ít nhất 2-3 tiếng, xong thì đem rửa sạch lại. Hấp trong vòng 20 phút lửa vừa. Trước khi tắt bếp 5 phút cho 50 gr-70 gr đường vào đậu xanh trộn đều. Khi đậu xanh đã nhừ dùng dĩa nghiền nhuyễn

Hạt sen tươi bỏ tâm, rửa sạch đem luộc chín với 1 thìa cafe đường. Sau khi luộc xong vớt hạt sen ra, rồi để ráo bớt nước.

Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng bạn cho dừa và 50 gr đường rồi sên khoảng 10 phút.

Cốm xả dưới nước lạnh cho sạch, lưu ý không chà xát cốm.

Rải cốm ra khay, dùng thìa vảy nước có pha dầu ăn (tỷ lệ 3:1) lên cốm ( tầm 10-15 ml hỗn hợp dầu nước) để 15 phút cho cốm nở ra rồi trộn với đậu xanh đang nóng và hạt sen, dừa vào trộn đều.

Đặt nửa nồi nước lên bếp, thả cây lá dứa vào nồi nước lấy mùi thơm, nước sôi đặt chõ (xửng) lên hấp xôi, mức lửa lớn liên tục khoảng 10-15 phút, thử thấy hạt cốm mềm dẻo dai là được.

Thành phẩm

Xôi cốm hạt sen trông rất bắt mắt, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm thơm, bùi bùi, dẻo của cốm, hạt sen và đậu xanh, xen chút vị béo từ nước cốt dừa ăn rất bắt miệng. Không bị khô, một món ăn vô cùng tuyệt vời.

Để có món xôi cốm hạt sen dừa gạo nếp thơm ngon và chuẩn vị, bạn cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như các bước sơ chế, nấu xôi.

Lưu ý khi nấu xôi cốm hạt sen:

  • Xôi cốm ngon nhất là sử dụng cốm tươi. Thời gian nấu cốm bằng cốm tươi cũng nhanh hơn, thành phẩm dẻo thơm hơn. Tuy nhiên cốm tươi chỉ có khi vào mùa và thời gian bảo quản chỉ 1-3 ngày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cốm khô bảo quản trong ngăn đá được cả năm. Thời gian nấu xôi cốm khô sẽ lâu hơn, cốm không dẻo bằng.
  • Cách làm xôi cốm hạt sen đạt yêu cầu là xôi phải dẻo, tơi, thơm, không bị nhão hay ướt dính. Đậu xanh phải bở, hạt sen nở đều, không bị sượng.
  • Để có món xôi cốm ngon thì chọn cốm cũng là bí quyết. Chọn cốm tự nhiên, không bị nhuộm phẩm màu. Nhìn bên ngoài cốm tự nhiên sẽ có màu xanh nõn chuối nhạt. Cốm nhuộm có màu đậm hơn, ngâm thử vài hạt vào nước thì thấy phai màu. Chọn cốm hạt chắc, mỏng, dẹt, cắn có vị bùi, dai, ngọt của lúa non.

Bài viết liên quan

Chat