Xôi bắp là một món ăn sáng thân thuộc của người Việt. Cùng Cà Tím học cách nấu xôi bắp ngon chín đều không thua gì ngoài hàng trong bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu xôi bắp
- 1/2 gói ngô hạt, khoảng 200g
- 2 bát gạo nếp (tính bằng bát ăn cơm bình thường)
- 1/2 bát đỗ xanh đã làm sạch vỏ
- Vài củ hành tím
- Muối
- Vừng
- Lạc
- Đường
Cách làm xôi bắp
Ngô ngâm qua đêm cho mềm, lúc ngâm bạn nhớ thêm vào nồi ngô 1 thìa nhỏ muối. Nếu dùng ngô tươi, bạn không cần phải ngâm mà chỉ lột bỏ vỏ, tách lấy hạt.
Gạo nếp ngâm nước lạnh ngập mặt nếp, để qua đêm.
Đỗ xanh cũng ngâm nước lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng.
Ngày hôm sau đổ ngô, nếp ra rổ cho ráo nước, trộn đều nếp và ngô vào với nhau. Đổ vào chõ hấp xôi, nấu chín.
Đỗ xanh đổ nước xâm xấp mặt đỗ, đem nấu. Khi đỗ mềm, đổ ra mâm hay đĩa lớn dùng vò chai thủy tinh nghiền đỗ mịn. Vắt đỗ thành một cục tròn bằng lòng bàn tay.
Hành tím thái mỏng, đun nóng 3 – 4 thìa nhỏ dầu, đổ hành tím vào phi vàng, giữ lại dầu đã phi hành.
Lạc, vừng rang vàng giã nhuyễn, trộn vào chút đường, muối.
Xôi chín múc ra bát, phía bên trên mặt xôi dùng cái thìa cắt đỗ xanh thành từng lát mỏng đổ lên bề mặt xôi, thêm hành phi, với ít dầu hành. Thêm lạc, vừng đã rang, trộn đều.
Thành phẩm
Nhìn từng hạt bắp vàng xen lẫn trong lớp nếp màu trắng vô cùng đẹp mắt. mùi thơm đặc trưng của bắp và mềm dẻo của gạo nếp.