Xíu mại chay là món ăn thanh đạm, chống ngấy cho lại thích hợp cho những ngày rằm. Từng viên xíu mại với màu sắc bắt mắt, mềm dẻo, thơm nồng kết hợp cùng bánh mì nóng giòn.
Nguyên liệu xíu mại chay
- 3 miếng đậu hủ trắng
- 200 gr củ sắn
- Boa rô
- Tương cà
- Gia vị: Hạt nêm chay, nước tương, đường, tiêu, dầu màu điều
- Bánh mì
Cách làm xíu mại chay
Đậu hủ dùng khăn thấm nước cho thật ráo sau đó cho vào cối quết 15 phút.
Củ sắn gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ ướp tí muối sau đó vắt ráo nước.
Trộn đậu hủ, củ sắn cùng hạt nêm, đường, nước tương, tiêu, boa rô băm nhuyễn cho vừa ăn. Cho thêm muỗng tương cà vào cho có màu phớt phớt hồng & ít vỏ bánh mì bóp vụn hoặc bột gluten vào để tạo độ kết dính.
Dùng muỗng múc hỗn hợp thả vào lòng bàn tay, sau đó dùng muỗng múc viên xíu mại lên và lại thả xuống lòng bàn tay. Cứ thế lặp lại thao tác trên để viên xíu mại chắc sau khi hấp hơn là vo tròn. Rồi đem hấp 10 phút.
Bắt chảo lên bếp cho 1/2 chén nước vào. Cho thêm hạt nêm, đường, nước tương, dầu màu đều nấu cho tan và nêm vừa ăn thì cho tương cà chua vào quậy đều. Sau đó cho thêm bột năng pha loãng vào để hỗn hợp nước sốt sền sệt.
Ăn kèm bánh mì.
Thành phẩm
Từng viên xíu mại với màu sắc bắt mắt, mềm dẻo, thơm nồng kết hợp cùng bánh mì nóng giòn.