Thịt xá xíu là món ăn quen thuộc, thường được dùng với cơm, bún hoặc bánh mì. Nếu bạn chưa biết cách để có món thịt xá xíu đậm đà, thơm ngon, hãy vào bếp cùng Cà Tím ngay nhé!
Nguyên liệu làm xá xíu
- Thịt vai lợn: 1kg
- Dầu điều
- Hạt tiêu
- Sốt xá xíu dầu hào
- Mật ong
- Rượu Mai Quế Lộ
- Gia vị: đường, ngũ vị hương, xì dầu…
- Hành, tỏi khô
Cách làm xá xíu
Thịt vai thái dọc thớ, thành miếng dày 1,5-2cm.
Xay nhuyễn hỗn hợp sốt ướp gồm: 2 thìa dầu hào, 1/2 thìa đường, 1 thìa mật ong, 2 thìa dầu điều, 1/2 thìa muối, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa rượu mai quế lộ, 1 thìa hạt tiêu, 2-3 thìa sốt xá xíu, 1 thìa xì dầu và hành tỏi khô.
Ướp thịt với sốt ướp ít nhất 4 tiếng (ướp qua đêm thịt ngấm gia vị đậm đà hơn)
Cho thịt đã ướp vào chảo, thêm cả nước sốt vào + 80ml nước, đậy vung lại đun lửa nhỏ tới khi nước sốt cạn sánh lại thịt lên màu đẹp là được ạ.
Sau đó cho thịt cùng chút nước sốt vào nồi chiên không dầu set nhiệt 180 độ trong 5p 2 mặt thịt là miếng thịt xém cạnh mà không hề khô luôn ạ, mềm và thơm lắm.
Thành phẩm
Thịt xá xíu mềm thơm, thấm vị, rưới thêm nước thịt lại càng đậm đà hơn. Món này có thể ăn kèm với cơm, bún, bánh mì đều ngon.