Ẩm thực

Cách làm vịt om sấu béo ngậy, thơm ngon

Đông hay hè thì vịt om sấu vẫn khiến bao người mê mẩn mọi người. Vị chua thanh của sấu kết hợp cùng thịt vịt béo ngậy, thơm ngon, khoai sọ mềm tan quả thực rất đưa miệng. Hãy cùng Cà Tím vào bếp ngay để thực hiện ngay món ăn này nhé!

Nguyên liệu vịt om sấu

  • Vịt làm sạch: 1,4kg
  • 1 quả dừa tươi
  • 500g khoai sọ (hoặc khoai môn củ to xong cắt miếng)
  • 10 – 12 quả sấu bánh tẻ
  • Hành tím, tỏi, gừng, chanh, nấm hương.
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, dầu hào, dầu mè, đường
  • Đồ ăn kèm: rau muống, hành lá, mùi tàu, ngổ, bún, đậu phụ.

Cách chế biến vịt om sấu

Vịt mua về làm sạch, khử mùi hôi với rượu, gừng, muối rồi để ráo. Chặt miếng vừa ăn, to khoảng bằng bao diêm, không quá nhỏ vì tý om miếng thịt sẽ bị nhỏ lại.

Da vịt thường nhiều mỡ, nếu con nào béo quá, hãy chiên sơ cho ra bớt dầu rồi hãy ướp.

Ướp thịt vịt cùng với ít nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu hào (ít thôi), dầu mè (2-3 giọt) cùng ít hành, tỏi, sả, băm nhỏ.

Ướp khoảng 1 tiếng.

Ngâm khoảng 20 – 25 nấm hương với nước khoảng 10 phút, rửa sạch, cắt chân.

Phi thơm sả (1 củ đập dập, thái dài) cùng hành tỏi băm nhỏ, cho thịt vào đảo săn.

Cho nước dừa (thiếu thì cho thêm nước lọc), nấm hương, sấu vào, nấu sôi hầm khoảng 30 – 40 phút thì cho khoai sọ vào nấu tiếp khoảng 7-10 phút, nấu lâu khoai sẽ bị nát. Vớt sấu ra dằm nát. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cho ít mùi tàu, hành lá thái vào cho thơm.

Pha nước chấm

Giã nhỏ nhánh gừng nhỏ cùng ớt thật nhuyễn, cho đường và cốt chanh vào, trộn trộn cho đường tan rồi cho nước mắm cốt vào.

Thành phẩm

Vịt om sấu hoàn thành có một mùi rất thơm. Nước dùng trong, vị ngọt thanh, gia vị được nêm nếm khá vừa ăn.

Khi ăn món này, sẽ cảm nhận được vị ngọt ngon của thịt vịt, vị chua chua giòn giòn của quả sấu.

Bài viết liên quan

Chat