Ẩm thực

Cách làm vịt nấu măng tươi đậm đà thơm ngon

Vịt nấu măng tươi là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt vịt và măng tươi, thịt vịt thơm ngọt, béo ngậy lại có tính mát, măng tươi giòn sần sật, vị chua nhẹ đặc trưng, thêm chút rau gia vị làm dậy hẳn mùi thơm đặc trưng của món ăn.

Nguyên liệu vịt nấu măng

  • 01 con vịt cỏ khoảng 1,5 – 1,7kg.
  • 500g măng tươi
  • 1 quả chanh
  • Hành lá
  • Mùi tàu
  • Hành, tỏi
  • Gia vị: dầu ăn, muối, bột nêm, tiêu….
  • Rau ăn kèm: rau húng, diếp cá (tuỳ theo sở thích)
  • 500g bún sợi

Cách chế biến vịt nấu măng

Sơ chế vịt và ướp gia vị

Vịt rửa sạch dưới vòi nước lạnh, nhổ bỏ các cọng lông còn sót lại trên thân vịt. Sau đó xát muối trắng lên toàn bộ thân vịt. Tiếp tục xát chanh, rửa lại sạch. Cuối cùng rửa lại toàn thân vịt bằng rượu, xả lại sạch và để ráo nước.

Để vịt thật ráo nước, chặt nhỏ thành miếng vừa ăn. cho vịt vào chảo rộng lòng, áp chảo (đảo sơ) để vịt ra bớt dầu, thịt da săn lại. (Phần dầu/mỡ vịt chúng ta bỏ đi.)

Hành tím và tỏi bỏ vỏ, đập dập, ướp cùng thịt vịt đã áp chảo cùng 1 thìa bột canh khoảng 20 – 30 phút cho ngấm gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Nếu là loại măng đóng sẵn túi trong các siêu thị hay cửa hàng thực phẩm sạch thì chỉ cần rửa lai sạch dưới vòi nước, để ráo, thái miếng dày vừa ăn.

Nếu là các loại măng củ hoặc mua ở chợ, về phải luộc lại 1 – 2 nước đổ đi, xong rửa lại dưới vòi nước và để ráo. Măng thái miếng dày vừa ăn.

Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước.

Cọng hành lá và mùi tàu rửa sạch để riêng. Mùi tàu cắt khúc khoảng 1,5cm.

Nấu vịt

Cho nồi vịt đã tẩm ướp lên đảo đều tay khoảng 15 – 20 phút cho vịt chín, có thể thêm một vài lát gừng (tuỳ thích).

Đổ 4 – 5 bát con ăn cơm nước lọc (lượng nước tuỳ vao nhu cầu ăn của từng gia đình). Đun sôi.

Khi chờ vịt thì xào qua măng. Bắc chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn đun sôi nóng, thả một ít hành tím băm nhỏ vào xào thơm vàng thì cho măng vào đảo nhanh tay khoảng 5 – 7 phút cùng với một chút bột canh cho ngấm gia vị.

Thả măng đã xào vào nồi vịt, đun sôi lại, nhỏ lửa, hầm trong thời gian khoảng 20 đến 30 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng thì cho hành lá, mùi tàu vào trộn đều, tắt bếp. Nêm thêm hạt tiêu cho thơm.

Thành phẩm

Vịt nấu măng với nước dùng béo ngậy, thơm của vịt, măng và các gia vị kết hợp lại với nhau.

Miếng thịt vịt săn, chắc, mềm ngon, đậm đà. Miếng măng tan chảy trong miệng.

Bài viết liên quan

Chat