Cách làm vịt nấu chao thơm ngon đơn giản tại nhà
Nhắc đến các món ăn ngon với chao, thì không thể nào không bỏ qua được món vịt nấu chao, đây là một món ăn rất dễ làm, lại vô cùng ngon miệng nên rất được mọi người yêu thích, nhất là người dân ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ.
Nguyên liệu
- Vịt 1 con (khoảng 1kg)
- Khoai môn sáp vàng 500g
- Chao môn (1 chai nhỏ)
- Nước dừa tươi
- Tỏi, hành tím, ớt tươi
- Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt, muối, hạt nêm
- Rau ăn kèm: cải xanh, rau muống
- Bún tươi 500g
Sơ chế nguyên liệu
Khử mùi hôi của vịt, chà xát 1 ít muối lên bề mặt vịt, rồi rửa thật sạch với nước. Sau đó, chặt thành khúc nhỏ vừa ăn, để ra rổ cho ráo nước.
Cho thịt vịt vào tô ướp hành tím, tỏi, ớt bằm nhỏ, nước mắm, đường, bột ngọt, muối, chao và 2 muỗng nước chao vào, trộn đều, sau đó ướp thịt vịt trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Khoai môn gọt bỏ vỏ rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay. Để ráo nước sau đó mang chiên sơ đều các mặt cho vàng, rồi vớt khoai ra thấm bớt dầu.
Chế biến vịt nấu chao
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho hành tím, tỏi và 1 muỗng canh gừng băm vào, phi thơm lên. Sau đó, cho hết tô thịt vịt đã ướp vào trong nồi, nấu đến khi thịt vịt săn lại, thì cho tiếp nước dừa vào nồi.
Đậy nắp lại, nấu trong khoảng 15 phút, rồi cho khoai môn vào cùng với 300ml nước lọc, đợi đến khi nước sôi lên, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rồi tiếp tục nấu đến khi thịt vịt và khoai môn chín mềm, tắt bếp.
Để món vịt nấu chao có màu đẹp hơn, có thể cho một ít màu dầu điều vào cùng lúc với khoai môn.
Thành phẩm
Vịt nấu chao sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn, thịt vịt mềm thấm đều gia vị, nước dùng đậm đà, beo béo của khoai môn rất hấp dẫn.
Pha nước chấm chao
Thịt vịt nấu chao thì không thể nào bỏ qua bước pha nước chấm chao được. Cách pha cũng rất đơn giản, bạn thực hiện theo công thức sau đây nhé:
Cách 1:
- 2 miếng chao dằm nhuyễn + 2 thìa nước chao + 2 thìa nước ấm
- Nửa thìa mỳ chính, 1 xíu bột canh, 2 thìa đường,
- 2 gói dầu mỳ tôm cho
- cho thêm ớt bằm, vắt chanh vào hỗn hợp vừa rồi, sau đó trộn đều là hoàn thành.
- Ngoài ra, để nước chấm chao ngon hơn, cho vào lò vi sóng quay trong 30 giây để nước chấm nóng lên và dậy mùi hơn.
Cách 2:
- 50gr chao (khoảng 2 thìa) và 4 muỗng canh nước của chao ra chén, nghiền nhuyễn rồi thêm 1/2 muỗng cà phê ớt sa tế vào là hoàn thành nước chấm.