Món khoẨm thực

Cách làm vịt kho măng đậm đà thơm ngon

Vịt kho măng kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của thịt vịt và hương chua nhẹ của măng, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Món ăn không chỉ ngon miệng và hấp dẫn, mà còn rất dinh dưỡng. Dưới đây là về công thức cơ bản mà bạn có thể áp dụng để nấu món vịt kho măng tại nhà.

Nguyên liệu làm vịt kho măng

  • 1 con vịt
  • 500gr măng khô
  • Gừng 1 củ
  • 2 trái ớt
  • 10gr tỏi
  • 3 củ hành khô
  • 100ml rượu trắng
  • 2 nhánh hành lá
  • 10gr rau mùi
  • 10gr rau răm
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm,…

Cách làm vịt kho măng

Sơ chế nguyên liệu

Gừng cạo vỏ rửa sạch đập dập, hòa cùng 5 muỗng rượu.

Vịt làm sạch lông, dùng muối hột chà xát lên thân vịt, dùng hỗn hợp rượu và gừng chà xát lên thân thịt một lần nữa để khử mùi hôi. Rửa sạch với nước rồi để ráo. Chặt vịt thành từng khúc vừa ăn.

Hành khô, gừng, hành tây đem đi nướng cho thơm.

Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, rau thơm rửa sạch rồi thái nhỏ

Măng ngâm trong nước cho nở, sau đó xé thành từng sợi nhỏ, ngâm và thay nước đều đặn trong 2-3 ngày

Ướp vịt

Thịt vị đem đi ướp với hỗn hợp gồm mắm, hạt nêm, hành tím băm, gừng băm, hạt tiêu xay, thoa đều lên từng mặt vịt. Ướp thịt vịt khoảng 30-45 phút cho vịt ngấm gia vị.

Chế biến

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành băm, cho măng vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Thêm ít nước vào nồi đun và ở lửa nhỏ để măng chín và thấm đều gia vị 

Măng xào chín, đun khoảng 30 phút cho măng nhừ thì thêm thịt vịt vào nồi

Thêm hành tây nướng, gừng và hành nướng vào nồi đun cùng, hớt bọt trong quá trình đun sôi nồi vịt với măng 

Sau khi thịt vịt chín mềm, thấm đều gia vị, nêm nếm sao cho vừa ăn, tắt bếp, múc ra chén rồi thưởng thức.

Thành phẩm

Món vịt kho măng mềm ngon, thấm vị, thơm ngon hấp dẫn ăn cùng với cơm nóng rất chi là ngon.

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Chọn măng còn tươi, không cong, bề mặt không có đốm, không bị héo.
  • Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, có những đường vân.
  • Bạn nên ưu tiên chọn những ngọn bé, vì những ngọn măng bé thường dày cơm hơn, ăn cảm giác đậm vị hơn. Bạn nên chọn mua loại măng nứa sẽ có vị ngọt và dễ chế biến.

Cách chọn mua thịt vịt ngon

Nếu mua vịt sống

  • Bạn có thể nhìn vào lớp lông bên ngoài của vịt, chọn những con có lông mượt hay có đủ lông, không nên chọn những con lông xù vì có thể chúng đang trong giai đoạn thay lông hay không đảm bảo là vịt khoẻ.
  • Nên chọn vịt đủ tháng, có phần ức tròn sẽ nhiều thịt hơn, chọn những con có da cổ và da bụng dày.
  • Bạn có thể kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua.

Nếu mua vịt làm sẵn

  • Chọn những con vịt vừa mới được mổ, phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, loang lỗ hay có nhiều vết bầm.
  • Ấn tay vào cảm nhận vịt chắc thịt, có đàn hồi, không nên chọn những con ấn vào khiến phần thịt bị biến dạng có thể do bị bơm nước.
  • Không nên chọn vịt tơ, chọn vịt ít mỡ, nhiều nạc sẽ ngon hơn

Cách sơ chế thịt vịt sạch, không hôi

  • Nhổ sạch lông vịt để tránh vịt hôi lông.
  • Ngâm và chà xát vịt với muối, chanh hoặc giấm, gừng băm rồi để yên khoảng 10 – 15 phút rồi rửa sạch vài lần với nước.
  • Bạn cũng có thể chặt nhỏ vịt thành những miếng vừa ăn, sau đó chần sơ với nước sôi có gừng và hành tím nướng khoảng 5 phút để khử mùi hôi

Bài viết liên quan

Chat