Ăn vặtMón cuốn - trộnẨm thực

Cách làm tré Huế trộn chua cay chuẩn vị

Tré là một trong những món ăn khá nổi tiếng ở Huế, và trở thành một trong những đặc sản của ẩm thực xứ Huế bởi hương vị thơm ngon, chua chua cay cay, mặn ngọt hài hoà ăn hoài mà không thấy ngán. Hôm nay cùng Cà Tím vào bếp tham khảo cách làm món tré Huế này nhé!

Nguyên liệu

  • 1kg hỗn hợp thịt heo gồm (tai heo, mui mép, ba chỉ, da)
  • 20gr tỏi
  • 300gr củ riềng
  • 100gr thính gạo
  • 50gr mè trắng
  • 30 chiếc lá ổi
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm, bột ngọt, ớt bột…

Cách làm tré

Sơ chế nguyên liệu

Tai heo, mui mép, ba chỉ, da rửa sạch với nước muối loãng, đem đi luộc cùng với vài củ hành và gừng để khử mùi và thịt được thơm.

Lưu ý: chỉ luộc thịt vừa chín, không nên luộc thịt quá lâu thịt sẽ bị mềm nhão, làm tré sẽ không ngon, thịt chín vớt ra để nguội rồi thái thịt thành sợi nhỏ.

Củ riềng rửa sạch, gọt bỏ vỏ và rễ, cắt lát mỏng rồi thái sợi

Tỏi lột vỏ thái lát mỏng

Mè trắng rang lửa nhỏ tới khi vàng đều

Lá ổi rửa sạch để khô cho ráo hết nước.

Chế biến

Sau khi hoàn thành các bước trên thì trộn tất cả các nguyên liệu vào nhau, gia vị thêm vào gồm: 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cơm đường, 2 thìa cơm ớt bột hàn quốc, 1 thìa cơm ớt bột cay, phần ớt bột có thể thay đổi tuỳ theo khẩu vị. Tiếp đó cho thính vào trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau để ngấm gia vị.

Chuẩn bị sẵn hũ để ủ tré, lót lá ổi vào hũ, cho tré vào, ném chặt xuống, đầy hũ thì lót thêm vài lá ổi ở mặt trên hũ rồi đậy nắp, để nơi thoáng mát tầm 3-4 ngày tré chín, vị chua chua cay cay, mặm ngọt hài hoà thì cho tré vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Thành phẩm

Vậy là hoàn thành món tré Huế rồi đấy, bạn để thành phẩm ở nơi thoáng mát khoảng 2 – 3 ngày là dùng được. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ cay cay, đậm đà, hơi chua chua của tré.

Bạn có thể thưởng thức tré Huế như một món ăn chơi, nhâm nhi cùng bạn bè, làm mồi nhậu cực kỳ “bén”. Bên cạnh đó, bạn có thể xem đây như một món ăn trong bữa chính của gia đình, ăn chung với cơm nóng hay bánh tráng nướng chín cũng rất ngon.

Bài viết liên quan

Chat