Cách làm tôm sốt tương đen thơm ngon, đậm vị
Tôm sốt tương đen là món ăn giàu dinh dưỡng, lại thấm đậm gia vị nên rất thích hợp ăn cùng cơm nóng. Hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé.
Nguyên liệu
- 500gr tôm tươi
- Hành tím
- Ớt đỏ
- Hành lá
- Tương đen
- Vừng
- Gia vị: đường, dầu ăn, tiêu….
Cách làm tôm sốt tương đen
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa sạch bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen ở sống lưng.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hạt vừng trắng rang chín.
Chế biến
Đun nóng dầu trong chảo xào lớn trên lửa vừa. Cho tôm vào chảo, chiên tôm khoảng 2-3 phút cho mỗi bên, hoặc cho đến khi tôm chín và có màu hồng. Để phần tôm này riêng trong một cái thố có lót giấy thấm dầu.
Phi thơm tỏi và cho ớt vào xào cay. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể cho thêm ớt. Sau đó, cho phần xì dầu vào cùng một ít nước lọc. Khi hỗn hợp này sôi trở lại, bạn nêm gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục nấu đến khi nước sốt tương hơi sánh thì cho phần tôm vào nấu nhỏ lửa thêm khoảng 2 phút và tắt bếp.
Múc tôm ra đĩa, rắc vừng và hành lá lên trên.
Thành phẩm
Vị ngọt từ thịt tôm thấm đẫm cùng nước sốt tương đen ngọt, mặn đậm đà ăn cùng cơm trắng nóng ngon tuyệt.