Ăn vặtMón nướngẨm thực

Cách làm tôm nướng muối ớt đơn giản mà thơm ngon

Tôm nướng muối ớt hấp dẫn với hương vị cay nồng của ớt và vị mặn đậm đà của muối thấm đều trong từng sợi thịt tôm. Cách làm tôm nướng muối ớt khá đơn giản, hãy tham khảo công thức dưới đây cùng Cà Tím để thực hiện món ăn tuyệt vời này tại nhà cho gia đình bạn.

Nguyên liệu tôm nướng muối

  • Tôm sú 500gr
  • Ớt sừng 5 trái
  • Rau răm 50gr
  • Chanh tươi 1 trái
  • Dưa leo 1 trái
  • Tiêu sọ xanh 1 nhánh
  • Tỏi băm
  • Gia vị: muối tinh, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột, ớt bột, tương ớt, nước mắm, đường, muối hạt

Cách làm tôm nướng muối ớt

Sơ chế nguyên liệu

Tôm sú cắt bỏ phần râu, phần chỉ lưng đen, sau đó rửa sạch rồi để ráo.

Tiêu sọ sánh tách hạt, rửa sạch rồi để ráo nước.

Chanh tươi vắt lấy nước cốt.

Dưa leo rửa sạch, thái lát tròn cho vừa ăn.

Rau răm nhặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi để ráo.

Xiên qua ngâm qua nước lạnh để khi nướng thịt, xiên không bị cháy, sau đó vớt ra để ráo trong 10 phút.

Ướp tôm nướng muối ớt

Tôm sau khi sơ chế xong, mang đi ướp với tỏi băm, ớt giã, 1 muỗng muối tinh, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng ớt bột, 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng dầu ăn. Đảo đều các gia vị với tôm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 tiếng cho thấm gia vị.

Lấy xiên que xiên thẳng vào từng con tôm.

Nướng tôm

Chuẩn bị bếp than hoa và 1 vỉ nướng. Khi lửa vừa đỏ hồng thì cho từng con tôm lên vỉ, khi nướng để ý trở tôm đều tay.

Thịt tôm chín đều, có dấu hiệu chuyển qua màu đỏ cam, dậy mùi thơm từ muối là tôm đã đạt.

Nướng tôm bằng lò nướng :

Dùng cọ quét dầu ăn đều các mặt thân tôm, bật trước cho lò nóng khoảng 10 phút với nhiệt độ 150 độ C, cho khay tôm vào nướng ở nhiệt đọ 180 độ C trong 12 phút cho tôm chín đều.

Bạn có thể nướng tôm trong lò vi sóng, chỉ cần nướng ở 180 độ C trong 15 phút, nếu thích ăn cay, hãy ướp thêm sa tế với tôm.

Pha nước chấm

Cho vào chén 2 trái ớt sừng, 2 muỗng muối hạt, 1/2 muỗng bột ngọt, tiêu sọ vào cối giã thật nhỏ rồi cho vào chén, nêm thêm 1 muỗng nước cốt chanh

Thành phẩm

Xếp dưa leo đã cắt, rau răm, cùng tôm đã nướng ra dĩa, chấm kèm cùng nước chấm đã pha khiến món ăn thơm hơn, tôm không còn vị tanh mà lại đậm đà gia vị, được ướp mặn ngọt bắt miệng.

Cách chọn tôm ngon

Tôm tươi ngon là những con khi nhìn hoặc sờ vào không cảm thấy nhớt

Nên mua những con tô đang sống, nhảy khỏe để giữ được độ tươi mới

Vỏ tôm trong suốt, phần đầu và phần thân dính chặt vào nhau, không nên lựa những con tôm màu nhạt, trắng bệch

Nên lựa những con có phần đầu và phần đuôi xếp lại với nhau. Những con có phần chân và đuôi tôm xòe có lẽ đã bị tiêm hóa chất

Bài viết liên quan

Chat