Món khoẨm thực

Cách làm cá lóc kho khế thơm ngon lạ miệng

Món cá lóc kho truyền thống đã quá quqn thuộc với mọi người, vậy thì nay hãy biến tấu một chút với cá lóc kho khế dưới đây đảm bảo sẽ lạ miệng, hao cơm. Cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món kho này nhé!

Nguyên liệu làm cá lóc kho khế

  • Cá lóc 1 kg (1 con)
  • Khế 100 gr (3 trái)
  • Hành tím 2 củ
  • Tỏi 2 tép
  • Sa tế 1/2 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Tương ớt 1 muỗng canh
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu…

Cách làm cá lóc kho khế

Sơ chế các nguyên liệu

Để khử mùi tanh và làm sạch nhớt, cá lóc mua về cạo vảy, làm sạch mang, cắt bỏ vây, đuôi và nội tạng của cá.

Sau đó dùng muối chà xát mình cá rồi rửa sạch lại cá với nước lạnh rồi cắt cá thành những lát vừa ăn.

Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Khế rửa sạch, cắt bỏ hai đầu và các cạnh của quả khế, sau đó cắt lát.

Ướp cá

Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tương ớt.

Tiếp đó cho hành tỏi băm nhuyễn vào, trộn đều rồi để cá ướp trong 15 phút để cá thấm gia vị.

Kho cá

Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa, cho vào chảo 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu ăn.

Dùng đũa đảo đều để đường tan đều và không bị cháy cho đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián, bạn hạ thấp lửa liu riu, cho cá vào và thêm 50ml nước.

Bạn đun cho đến khi nước kho sôi lên thì cho khế cắt lát vào, nhẹ nhàng dùng đũa trở mặt cá để cá kho được thấm đều, đun thêm khoảng 10 phút nữa cho nước kho keo lại là hoàn thành.

Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, thêm ớt bột hoặc ớt tươi nếu muốn ăn cay rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Món cá lóc kho khế thơm phức, nóng hổi. Thịt cá săn lại thấm vị vừa ăn. Khế kho chín thấm vị mặn mặn ngọt ngọt ăn với cơm nóng thì còn gì bằng.

Cách chọn mua cá lóc ngon

  • Cá lóc ngon là những con cá còn sống, có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay.
  • Nếu cá không còn sống hoặc đã được sơ chế đơn giản, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ. Nếu hậu môn cá lóc nở to thì đó là những con cá sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.

Cách sơ chế cá lóc sạch nhớt và không tanh

  • Dùng muối hoặc nước vo gạo: Cá sau khi làm sạch bạn có thể chà xát với muối hay ngâm với nước vo gạo trong khoảng 15 phút để khử tanh mùi cá.
  • Dùng chanh và giấm: Bạn có thể pha loãng giấm với nước lạnh hay chanh với nước lạnh. Sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5 phút sẽ khử mùi tanh nhanh chóng. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn.
  • Dùng rượu trắng: Dùng rượu trắng pha loãng, ướp với thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh đi rất nhiều. Bên cạnh đó, khi chế biến món cá hấp, bạn hãy cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.
  • Dùng gia vị: Các loại gia vị trong căn bếp có tác dụng khử tanh vô cùng hiệu quả, bạn hãy sử dụng tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần…để làm bớt mùi tanh. Nếu không ngại mùi rau răm, bạn hãy chà xát chúng với cá, cũng rất hiệu quả để loại bỏ mùi tanh đấy.

Cách chọn mua khế ngon

  • Đối với món cá lóc kho khế, bạn chọn khế sống (chưa chín) hay khế chín đều được.
  • Với kế chín bạn nên chọn mua khế vừa chín tới, còn tươi, có độ giòn, không bị dập các cánh, không có vết thâm đen hay bầm dập. Không mua khế quá chín khi nấu sẽ bị nát không ngon.
  • Với khế xanh bạn đừng chọn quả khế non quá sẽ bị chát, nên chọn những quả tươi mới, có vỏ xanh láng, không bị sâu hay dập.

Bài viết liên quan

Chat