Thịt nai nhúng giấm, món ăn vị chua chua ngọt ngọt, có hương vị đậm đà rất ngon. Món ăn được biến tấu từ món bò nhúng dấm chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng, thích hợp cho những buổi tụ tập cùng bạn bè! Hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!
Nguyên liệu thịt nai nhúng giấm
- Thịt nai tươi : 1kg
- Sả : 2 cây
- Giấm ăn
- Nước mắm
- Ngũ vị hương
- Củ hành tây : 2 củ
- Tỏi băm 500g bún tươi, bánh hỏi, bánh tráng để cuốn
- Các loại rau ăn kèm: cà chua, chuối xanh, xà lách,…
Cách làm thịt nai nhúng giấm
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt nai nhúng giấm bạn nên chọn thịt nai vai, thăn, chỉ phần thịt mềm không có da các bạn nhé.
- Thịt mua về rửa sạch, nên sửa và bóp sơ qua nước muối để loại bớt bụi bẩn và vi khuẩn. sau đó dùng dao sắc thái thành từng lát thật mỏng.
- Tiếp theo cho thịt nai vào tô lớn ướp với nước mắm, sả băm, ngũ vị hương, tỏi. Dùng đũa trộn đều thịt cho đến khi ngấm đều các hương vị khác nhau. Sau đó để khoảng 15-20 phút trước khi nấu.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Các loại rau sống ăn kèm như chuối xanh, xà lách, dưa leo rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 10 phút. Hết thời gian này, vớt rau ra để ráo. Tiếp theo, chuối chát xanh bạn thái lát mỏng vừa ăn.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ múi cau.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Thơm gọt vỏ bỏ mắc, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Làm nước dùng
- Để làm được một nồi nước lẩu nhúng giấm thơm ngon, bạn cho 1 lít nước lọc, cho giấm, sả đập dập, hành tây, nước dừa và thơm vào nồi nước dùng để tăng mùi thơm.
- Đun sôi thì nêm gia vị lại cho vừa ăn.
Pha nước chấm cho món ăn
- Để tạo nên một bát nước chấm hoàn hảo, bạn cần kết hợp các tỷ lệ chính xác sau: 1,5 phần đường, 2 phần nước, 1 phần nước mắm, một ít tỏi xay, ớt và nước cốt chanh.
- Ngoài ra, tùy theo sở thích của mỗi người mà có những cách chế biến nước chấm khác nhau tùy theo khẩu vị. Ngoài ra bạn có thể dùng xì dầu làm nước chấm cũng được.
Thành phẩm
Sau khi chuẩn bị xong, bạn đặt nồi lẩu ra giữa bàn, bày dĩa thịt nai, và một đĩa lớn rau: xà lách, chuối xanh thái mỏng, cà chua, hành tây thái mỏng, bún… cho mọi người thưởng thức.
Bạn có thể nhúng trực tiếp thịt vào nước lẩu hoặc cuốn với rau sống rồi nhúng qua nước dùng. Đừng quên ăn kèm với bún và các loại rau sống để món ăn thêm đậm đà