Cách làm thịt kho tàu thơm mềm, vị ngon đậm đà
Cách nấu thịt kho tàu đơn giản và nhanh gọn mà Cà Tím chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ khiến các bạn cảm thấy hài lòng với thành phẩm thu được và đặc biệt tự tin hơn khi nấu món ngon này.
Về nguồn gốc, thịt kho tàu không phải là món ăn của người Tàu. Chữ “tàu” tức là “lạt”. Hiểu đúng ra là món thịt kho lạt.
Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 5-6 quả trứng vịt, nếu trứng cút thì tầm 10 quả
- 1 bát nước dừa tươi (~250ml)
- 4-5 củ hành khô
- 2-3 tép tỏi
- Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu
Chế biến thịt kho tàu
Sơ chế nguyên liệu
Hành, tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ
Trứng rửa sạch đem đi luộc 8-10 phút, vớt ra để nguội và bóc vỏ
Thịt rửa sạch cắt miếng 2 đốt ngón tay, sau đó bắc nồi nước sôi cho thêm hành và ít muối, trần sơ thịt 1-2 phút để thịt thơm và sạch sẽ sau đó vớt ra để ráo
Cách ướp thịt kho tàu
Cho thịt vào tô ướp cùng 3 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 chút muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước màu và một ít hành tỏi băm. Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt lại, ướp ít nhất trong 1 tiếng cho thịt thấm gia vị.
Chế biến thịt kho tàu
Bắc chảo lên bếp cho 2-3 thìa dầu ăn, dầu nóng bỏ hành tỏi đã băm nhỏ phi thơm, cho thịt vào xào xăn lại vàng đều 2 mặt rồi đổ hết nước ướp còn dư nãy vào.
Bắc một nồi nước ( 500ml nước và 250ml nước dừa) đổ thịt vào đun sôi để lửa nhỏ 30 phút thì thêm trứng luộc đã bóc vỏ vào đậy vung đun thêm 30 phút nữa rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Vậy là món thịt kho Tàu thơm ngon đã hoàn thành và có thể dùng nóng được rồi. Món ăn có màu nâu cánh gián rất bắt mắt, hương vị đậm đà cực hấp dẫn.