Món khoẨm thực

Cách làm thịt ba rọi kho tiêu cay hấp dẫn

Thịt ba chỉ kho tiêu là món ăn không còn quá xa lạ trong mâm cơm của người Việt Nam. Những miếng thiệt mềm thơm, béo ngậy, cùng hương thơm đặc trưng của tiêu khiến bữa ăn thêm phần đậm đà. Nhưng để làm món này thơm ngon chuẩn vị, đòi hỏi cần có những bí quyết riêng. Hãy cùng Cà Tím tham khảo bài viết sau đây để bỏ túi cách kho thịt với tiêu này nhé!

Nguyên liệu thịt ba rọi kho tiêu

  • Thịt ba chỉ 400gr 
  • Ớt 3 trái 
  • Hành tím băm 1 củ
  • Tỏi băm 2 tép
  • Nước mắm 1 muỗng
  • Tiêu hạt 1 muỗng
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu

Cách làm thịt ba rọi kho tiêu

Sơ chế và ướp thịt

Thịt ba chỉ muối chà xát, sau đó rửa lại với nước sạch. Đun 1 nồi nước lên bếp, đợi khoảng 1 phút chờ cho nước sôi thì cho thịt vào chần sơ trong nước nóng khoảng 3 phút, vớt ra rồi rửa lại bằng nước sạch. 

Thái thịt thành từng miếng vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay, cho vào tô lớn ướp cùng 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe tiêu, thêm hành tím và tỏi băm vào rồi trộn đều, đợi thịt thấm gia vị trong vòng 20 phút.

Kho thịt

Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 muỗng nước cùng 1 muỗng đường để thắng nước màu. Khi thấy nước đường sôi lên và chuyển sang màu nâu đẹp mắt thì cho thịt vào xào cho săn.

Sau đó thêm 150ml nước vào nồi, thêm ít ớt, đun thịt trong khoảng 10 phút ở lửa lớn thì nêm thêm 1 muỗng nước mắm, hạ nhỏ lửa rồi tiếp tục nấu thêm 2 phút.

Đến khi nước thịt sôi lên lần nữa và bắt đầu cạn thì nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp, thêm vào nồi 1 muỗng tiêu hạt là hoàn thành.

Múc thịt ra dĩa, trang trí thêm hành ngò tùy thích 

Thành phẩm

Thịt ba chỉ kho cùng tiêu sẽ có màu nâu óng ả đẹp mắt, mùi thơm nồng của tiêu khiến món ăn trở nên hấp dẫn. Cắn vào miếng thịt sẽ cảm nhận được sự đậm đà, béo ngậy của thịt mỡ cùng với vị hơi cay của nước thịt kho.

Bài viết liên quan

Chat