Món nướcẨm thực

Cách làm ốc nấu chuối đậu ngậy bùi chuẩn vị

Ốc nấu chuối đậu là món ăn bạn sẽ được thưởng thức đủ vị từ vị béo béo của thịt ba chỉ, vị giòn giòn sần sật của ốc bươu, chuối xanh thì bùi bùi, mềm dẻo. Hãy cùng Cà Tím vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu ốc nấu chuối đậu

  • Ốc nhồi hoặc ốc vặn: 1kg
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Chuối tiêu xanh: 8 quả
  • Mẻ: 1/2 bát con ăn cơm
  • Bì lợn: 100gr
  • Rau thơm: hành lá,tía tô,lá lốt
  • Nếu ăn mắm tôm: 1/2 thìa cà phê
  • Hành, tỏi: mỗi thứ một củ
  • Nghệ tươi: 1 củ
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm,….

Ngoài ra chuẩn bị thêm:

  • Nước vo gạo, ớt để ngâm ốc nhả hết bùn đất
  • Nước ngâm chuối không bị thâm sau khi gọt, bạn dùng một trong các nước sau: Nước vo gạo+ muối hoặc nước vôi trong, nước muối loãng + chanh.

Cách làm ốc nấu chuối đậu

Sơ chế ốc

Dùng thau kim loại để ngâm vì ốc gặp kim loại sẽ nhả bùn nhanh. Cho nước vo gạo và vài lát ớt tươi vào ngâm ốc 2-3 giờ để nhả hết chất bẩn.

Rửa sạch ốc, cho vào nồi nước cùng chút muối, bật bếp. Khi nước vừa sôi 1 phút, vẩy ốc vừa bong thì vớt ốc ra, ngâm vào nước lạnh.

Khều ốc, bỏ ruột đen, rửa sạch, ướp chút hành, tỏi băm và chút nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu.

Phần nước ốc lọc sạch và nhớ giữ lại để nấu nhé.

Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Nghệ tươi gọt bỏ vỏ, giã nát, thêm 1/2 thìa canh nước cốt chanh để nghệ không bị thâm, vắt lấy nước cốt nghệ.

Thêm chút nước vào mẻ khuấy đều, lọc qua rây để lấy mẻ mịn

Chuối xanh tước bỏ vỏ, cắt khúc vừa ăn, ngâm vào nước vo gạo cùng chút muối hoặc vắt chút chanh vào để tránh bị thâm. Rửa sạch, ướp chuối với một nửa nước cốt nghệ, nửa mẻ, đảo đều.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn, áp chảo cho cháy cạnh và vàng đều, cho vào nồi.

Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, rán vàng đều hai mặt.

Hành lá, lá lốt và lá tía tô rửa sạch, thái nhỏ.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Cách nấu ốc chuối đậu

Cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi, cho chuối vào xào săn lại, trút phần ốc vào nồi thịt, thêm cà chua.

Thêm nước luộc ốc (đã lọc sạch), nước vào xâm xấp mặt. Thêm gia vị: 1,5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, phần mẻ và nước cốt nghệ còn lại vào. Bập bếp và om cho tới khi thịt, chuối chín mềm, nước sốt sánh lại.

Khi nước sốt sánh thì mới cho ốc và đậu phụ rán vàng vào, om tiếp 4-5 phút cho ngấm, nêm hạt nêm và mắm muối lại theo khẩu vị gia đình. Thêm hành lá, tía tô, lá lốt vào đảo đều, tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi!

Thành phẩm

Ốc giòn sần sật, chuối mềm bùi bùi quyện thịt ba chỉ béo ngậy, nước sóng sánh tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.

Bài viết liên quan

Chat