Cách làm tép muối xổi thơm ngon lạ miệng
Mắm tép muối xổi là món ăn đậm đà hương vị đồng quê, vừa dễ làm vừa thơm ngon, lạ miệng. Hôm nay, cùng Cà Tím vào bếp tìm hiểu ngay cách làm món khô – mắm kích thích vị giác này nhé!
Nguyên liệu tép muối xổi
- 2kg tép biển
- Vài củ gừng
- Tỏi 100g
- 1 bát nhỏ đường
- 1/2 bát nhỏ muối
- Ớt đỏ xay
- 1 thìa nhỏ bột ngọt
- 1 thìa nhỏ ớt bột
- Riềng 1 củ
Cách làm tép muối xổi
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua tép về, bạn đem rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ chất cặn bã. Sau đó, vớt ra rổ, để thật ráo nước. Tiếp theo, bạn cho tép đã ráo khô vào 1 cái thau nhôm.
Tỏi đem đi lột sạch vỏ, rửa sạch rồi xay nhuyễn. Dùng máy xay sinh tố xay nhỏ lần lượt gừng, riềng, ớt đỏ rồi để ra từng bát riêng.
Cuối cùng, đổ toàn bộ hỗn hợp trên vào thau tép.
Muối tép
Chuẩn bị sẵn một cái hũ nhỏ. Sau đó, bạn nêm 1 bát đường, 1/2 bát muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt bột vào thau. Dùng muỗng trộn đều tép thấm hết gia vị.
Nếm thử vị vừa ăn rồi cho vào trong hũ đậy kín. Ướp như vậy trong khoảng 1-2 ngày cho tép chín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Tùy khẩu vị mỗi nhà mà bạn có thể vắt thêm chanh, cho thêm tỏi ớt để món ăn đậm đà hơn nhé!
Thành phẩm
Mắm tép muối xổi có màu đỏ bắt mắt, cực kỳ kích thích vị giác. Tép không nặng mùi mắm mà thơm lừng mùi tỏi, gừng và vị cay nồng của ớt. Với món ngon dân dã này, đảm bảo bạn sẽ cực kỳ hao cơm đấy!
Cách chọn mua tép tươi ngon
- Bạn nên mua tép còn sống, vỏ ngoài trong suốt, kích thước to tròn, chắc thịt, đuôi cụp lại.
- Không nên mua tép có màu đục, sờ vào thấy thân mềm nhũn, có mùi hôi ươn, vì đó là tép đã để lâu ngày hoặc bị ngâm hóa chất.
- Nếu mua tép đông lạnh, bạn nên ưu tiên những cửa hàng thực phẩm uy tín, có thương hiệu và kiểm tra kỹ càng bao bì, xuất xứ… để tránh mua phải tép kém chất lượng.