Ăn vặtMón hấpẨm thực

Cách làm sủi cảo tôm thịt thơm ngon chất lượng

Sủi cảo là món ăn rất quen thuộc của người Hoa, là một trong những món ăn nổi tiếng của người Trung Hoa với hương vị dễ ăn, dễ chế biến và cũng rất hợp khẩu vị của người Việt Nam nên khá là được yêu thích. Hôm nay cùng Cà Tím vào bếp học cách làm sủi cảo tôm thịt đơn giản tại nhà nhé.

Nguyên liệu sủi cảo tôm thịt

Phần vỏ sủi cảo

  • Bột mì: 240gr
  • Muối: 2gr
  • Nước sôi: 130ml
  • Một ít bột bắp để làm bột áo
  • Khuôn ấn bánh

Phần nhân

  • 500gr thịt nạc vai xay
  • 200gr tôm
  • 100gr hành khô
  • Nấm hương
  • Lá hẹ
  • Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu,….

Cách làm sủi cảo tôm thịt

Làm vỏ bánh

Chuẩn bị một cái thao cho bột, muối vào trộn đều lên, sau đó cho 130ml nước sôi vào dùng đũa hay đồ trộn bột khuấy đều nước với bột. Sau đó cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi nhồi bột cho đến khi khối bột quyện lại thành một khối mịn, dẻo, không còn dính tay. Cho bột nghỉ khoảng 15 – 30 phút.

Sau khi bột nghỉ xong thì bạn lấy khối bột ra và nhồi lại vài lần rồi chia thành những phần có khối lượng khoảng 10gr cho mỗi viên bột.

Rắc một lớp bột áo lên trên mặt phẳng rồi dùng cây cán bột cán viên bột thật mỏng theo hình tròn.

Chú ý: phần bột chưa cán thì bạn phải dùng màng bọc hay khăn đậy lại để tránh bột bị khô.

Sơ chế nguyên liệu

Tôm bạn bóc vỏ, bỏ chỉ, mang đi rửa sạch, để ráo nước rồi cắt hạt lựu.

Hành khô bóc vỏ, sau đó mang đi băm nhuyễn.

Nấm hương rửa sạch, thái nhỏ.

Làm nhân

Trộn thịt xay, tôm thái nhỏ, nấm hương, hành khô xay, chút muối, nước mắm, hạt tiêu xay trộn đều. Rồi ướp trong vòng 15 – 20 phút.

Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho hành tím và tỏi băm vào, phi thơm vàng. Sau đó bạn cho hỗn hợp nhân đã ướp gia vị vào, xào đều trên lửa vừa khoảng 3 phút cho đến khi hỗn hợp chín khô nước là được.

Gói bánh

Lấy 1 thìa nhân muỗng cà phê để giữa miếng vỏ sủi và miết nước viền mép trong của sủi và gấp các mép bột lại, tạo hình theo ý thích.

Mách bạn: Để bột không dính tay, trước khi tạo hình bánh bạn nên thoa một ít dầu ăn lên tay nhé.

Hấp bánh

Cho bánh vào xửng và hấp trong khoảng 15 phút với lửa lớn, đến khi thấy da bánh trong lại là bánh đã chín.

Làm nước chấm

Bạn có thể chấm với tỏi và mù tạt hoặc chấm xì dầu tỏi theo cách ăn truyền thống của người Trung Quốc.

Hoặc có thể chấm kèm nước sốt cà chua bằng cách: thái nhỏ cà chua sau đó xào qua với nước, gia vị, hạt nêm và một chút mắm. Nêm nếm sao cho vừa miệng là được.

Thành phẩm

Há cảo hấp nhân tôm thịt với lớp vỏ bánh trong, dai dai, kết hợp với phần nhân tôm thịt đậm đà, mặn ngọt vừa vị bên trong ăn cực thích.

Bạn có thể cho thêm mỡ hành, hành phi, chấm kèm với nước tương hay nước giấm ớt để tăng thêm hương vị.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi sẽ có phần thịt trong suốt, phần chân tôm gắn chặt vào thân.
  • Những con tôm có phần đuôi xếp lại với nhau là tôm tươi, nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
  • Tránh chọn những con tôm có chân chuyển sang màu đen vì đó là những con tôm không còn tươi.
  • Không mua những con tôm đã chảy nhớt vì đó là tôm đã chết lâu ngày ăn sẽ không ngon, thịt tôm bị bở.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Để đảm bảo hương vị cho món ăn, bạn tốt nhất nên chọn mua thịt rồi nhờ người bán xay giúp hoặc mua thịt về tự xay bằng máy xay thịt.
  • Thịt heo tươi sẽ có lớp màng khô bên ngoài, bề mặt lát cắt se lại khi chạm vào không có cảm giác dính tay.
  • Phần thịt tươi có màu đỏ hồng, mềm mại còn phần mỡ có màu trắng đục.
  • Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng.
  • Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, ngả đen thì không nên mua vì đây có thể là thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Tránh mua thịt có màu xanh nhạt, thâm đen hoặc da màu đỏ vì đây là thịt heo đã bị hư, không còn sử dụng được nữa.

Cách bảo quản sủi cảo

Xếp phần sủi cảo đã nặn vào hộp cấp đông ngăn đá

Nếu có loại hộp kích thước to xếp từng lớp. Nếu hộp nhỏ có thể lót lớp giấy lên từng lớp để khi lấy ra dễ dàng hơn

Bài viết liên quan

Chat