Ẩm thực

Cách làm sữa chua thơm ngon, sánh mịn đơn giản tại nhà

Sữa chua là món ăn tuyệt vời bởi hương vị thơm mát, độ chua vừa phải ngọt dịu phù hợp với các mùa, đặc biệt là mùa hè, không chỉ vậy sữa chua còn rất tốt cho hệ tiêu hoá. Hãy cùng Cà Tím học ngay cách làm sữa chua ngon mịn với công thức làm đơn giản dưới đây nhé!

Nguyên liệu

  • 1 lon sữa đặc (nên chọn sữa ông thọ)
  • 1 hũ sữa chua
  • 1 lít sữa tươi
  • Các dụng cụ để đựng, nấu và ủ sữa chua

Cách làm sữa chua

Làm hỗn hợp sữa

Cho sữa tươi và sữa ông thọ vào cùng trong xoong, thêm 1 ít nước sôi khoảng 75 – 90 độ, khuấy đều cho tan sữa.

Đun sao cho sữa nóng đạt từ 70 – 80 độ C và thấy sữa sủi bọt quanh mép nồi thì tắt bếp, để hỗn hợp khoảng 30 phút cho nguội bớt.

Lưu ý: không để sữa sôi để tránh sữa bị mất chất.

Làm sữa cái

Cho vào tô sữa đặc pha loãng 1 hộp sữa chua, dùng rây lọc qua hỗn hợp sữa cho mịn mượt.

Lưu ý: Trước khi cho sữa chua cái vào, bạn cần đảm bảo phần sữa đặc ấm nhưng không quá nóng (khoảng 32 – 40 độ C) để tránh làm men sẽ chết và không thể ủ thành công nhé.

Ủ sữa chua

Cho sữa chua vào 1 cái ca lớn, sau đó rót từ từ hỗn hợp sữa chua vào hũ nhỏ đựng sữa chua rồi đậy kín nắp.

Có thể ủ sữa chua bằng thau, nồi hoặc thùng xốp sạch. Cho toàn bộ sữa chua vào dụng cụ ủ, cho nước nóng khoảng 70 – 80 độ C vào ngập đến 2/3, đậy nắp lại rồi ủ trong vòng từ 7 – 8 tiếng. Nếu ủ bằng lò vi sóng, cần cần chế độ làm nóng sẵn trong 4 phút với nhiệt độ là 170 độ C rồi tắt lò, cho sữa chua vào ủ.

Ủ bằng nồi cơm điện: Bạn cũng có thể thực hiện cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện với cách ủ như sau: nước và thời gian tương tự như cách ủ với thùng xốp. Nếu trời lạnh sau mỗi 2 tiếng bạn để nồi cơm ở chế độ giữ ấm “keep warm” khoảng 15 phút rồi rút điện ra.

Lưu ý: Để sữa chua lên men đều trong quá trình ủ sữa chua, không nên di chuyển nồi nha!

Bảo quản

Sau khi hoàn tất việc ủ sữa chua, bạn nên cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần. Để đảm bảo dinh dưỡng và có độ ngon ngọt chuẩn, bạn nên thưởng thức sữa chua trong vòng 1 tuần đầu. Bên cạnh đó, bạn có thể để lại 1 hũ sữa chua để làm mồi cho lần làm sữa chua tiếp.

Thành phẩm

Sữa chua thơm ngon, sánh mịn, mát lạnh vô cùng. Sữa chua là món ăn rất bổ dưỡng và thích hợp cho hệ tiêu hoá.

Bài viết liên quan

Chat